12.28 2015

6 ไอเดีย ทำอะไรดีช่วงปีใหม่ที่ฮอกไกโด (และญี่ปุ่น)?

 

เอาล่ะ จะสิ้นปีแล้ว ใครมาเที่ยวฮอกไกโด หรือญี่ปุ่น แล้วมีแพลนจะไป countdown แบบคนญี่ปุ่นๆ กันบ้างทางเราขอเสนอกิจกรรมนับถอยหลังสิ้นปีที่ คนฮอกไกโด และญี่ปุ่นทั่วไปเค้านิยมกันมาฝาก

 

มาเริ่ม (และเลือก) กันดีกว่า ว่าจะทำไรกันดี  

สิ่งแรกที่ควรลองเลยคือ….

 

1.

หาโซบะกินวันสิ้นปี

งงล่ะสิว่าทำไมต้องโซบะ เรื่องมาจากความเชื่อของคนญี่ปุ่นเค้าเชื่อว่า กินโซบะแล้วจะ สุขภาพดี ชีวิตยืนยาวเหมือนเส้นโซบะไง อยากลองทำตัวแบบคนอยู่ญี่ปุ่นมานานๆ ก็ลองกินโซบะฉลองกันดู

การกินโซบะจะกินวันสิ้นปี กินกี่โมงก็ได้  จะเข้าไปทานร้านโซบะ หรือหาซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ต หรือจะซื้อ ‘โซบะแบบชงน้ำร้อน 3 นาที‘ ก็ได้ไม่มีปัญหาใดๆ ขอแค่เป็นโซบะก็ละกัน   ไม่ต้องซู้ดแรงๆ ดังๆ ตอนร้อนๆ ตามคนญี่ปุ่นก็ได้ เดี๋ยวลิ้นพองติดคอจะไปเที่ยวกินดื่มต่อไม่สนุกเอา เค้าถือธรรมเนียมด้วยนะว่าให้กัดเส้นถือเป็นการกัดสิ่งเหล่าร้ายออกไป ดังนั้นซู้ดไม่สุดก็ไม่ต้องฝืน กัดเส้นกัดสิ่งชั่วร้ายออกได้เลย และกินให้หมดด้วยนะจ๊ะ ไม่งั้นคนญี่ปุ่นเค้าถือว่าจะโชคร้ายรับปีใหม่เลย

11952682_10153728200752323_2713684935249132296_o

 ซู๊ดเส้นโซบะ  แรงๆ 


2.

ไหว้พระในคืนวันปีใหม่

ไหนๆ มาอยู่ญี่ปุ่นในคืนข้ามปีทั้งที ก็ต้องลองทำแบบคนญี่ปุ่นกันดู ขอบอกว่าคนที่นี่นิยมไหว้พระข้ามปีกัน ศาลเจ้าไหนๆ ก็คนแน่น อยู่ ฮอกไกโดไม่ต้องห่วงว่าจะหาศาลเจ้าไม่เจอ มานี่เลย Hokkaido Shrine เราขอแนะนำว่าให้กินข้าวเย็น, ปาร์ตี้กันมาให้เต็มที่ เพราะอาจจะต้องมายืนรอต่อคิวขอพรกันไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงแน่ๆ จ้า ขอให้ สตรอง เข้าไว้ เพราะอากาศปีใหม่ที่นี่มันหนาวยะเยือกกกก เหลือเกินนนน

 

วิธีขอพร ตามวัดญี่ปุ่นง่ายๆ คือ หลังจากหลุดรอดจากคิวขึ้นมาบนแท่นขอพรได้มีดังนี้

  • โยนเหรียญ (นิยมเหรียญ ห้าเยนเพราะถือว่าลัคกี้ ถ้าไม่มีใช้เหรียญอะไรก็ได้)
  •  สั่นกระดิ่ง (ถ้าเอื้อมไปถึง)
  •  จากนั้นก็โค้งคำนับ
  • ตบมือ2ที และ ขอพร
  • โค้งคำนับ แล้วก็ออกมาได้

ถ้าคิดว่ากลางคืน มันหนาวสาหัสมากไป ก็มาไหว้ตอนสายๆ วันที่ 1 ก็ได้ พร้อมรับแสงแรกของปี

ข้อดี ของการมาตอนกลางวันคือ เราจะได้ซื้อเซียมซี, เครื่องรางอันใหม่ หรือจะเขียนแผ่นไม้ จะขอพร จะ New Year’s Resolution (ตั้งปณิธาน) อะไรก็ว่าไป ขอบอกว่า ศาลเจ้าฮอกไกโด มีคำแปลเซียมซีเป็นภาษาอังกฤษ, แผ่นไม้ขอพร รูปน้องหมีชื่อดัง Rilakkuma ด้วยน้า

 

IMG_20120101_122416

บรรยากาศการต่อแถวไหว้พระ ช่วงสายๆ  ในวัด Atsubetsu

IMG_20120101_124216

 ใบเซียมซี ถ้าได้ใบที่เขียนไม่ดีให้ผูกไว้ที่วัดแบบนี้ 


 

3.

อาบแสงแรกของปี

หลังจากผ่านคืนสิ้นปีมา ไหนๆ มาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที มาอาบแสงแรกของปี  และขอพรจากพระอาทิตย์ จากดินแดนอาทิตย์อุทัยกันหน่อย…

ชาวญี่ปุ่น เค้าเชื่อว่า การอาบแสงแรกของปี แล้วขอพรต่อพระอาทิตย์ จะนำโชคดีมาให้ตลอดปี (ขึ้นปีใหม่ทั้งทีก็ขอโชคดีกับเค้าเยอะๆ หน่อยเนอะ)  

วิธีการ ก็ง่ายๆ เจอดวงอาทิตย์ ให้ตบมือ 2 ที แล้ว ขอพร ได้เลย

สามารถขึ้นเขา Mt.Moiwa เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นได้  หรือหากจะนอนตื่นสายหน่อยก็ไม่เป็นไร ขอให้แค่ตื่นมายังเจอแดด ออกมาเดินชิวๆ สโลว์ไลฟ์กันไป ก็สวยๆเกร๋ๆรับเช้าวันแรกของปีใหม่นะเออ

ปล. ใครพักโฮสเทลเรียวกังที่ฮอกไกโด อาจจะเจอลานปุยหิมะมาปั้นเล่นกันได้ อันนี้เราเสนอเอง เพราะเราก็ทำมาแล้วตอนขึ้นปีใหม่ (ว่างจัด + ตื่นเต้นกับหิมะไปหน่อย)

IMG_20120101_072609

พระอาทิตย์ขึ้นในวันปีใหม่ 


 

4.

กินโมจิ

ทำไมต้องโมจิ?  เพราะว่า โมจิ (餅) จะพ้องเสียงกับภาษาญี่ปุ่น (mochi:持ち) ที่แปลว่า มีกินมีใช้  นั่นเอง ดังนั้นกินเมื่อเริ่มปีใหม่ ก็ถือเป็นเคล็ดว่า จะมีกินมีใช้ตลอดปีนี้นั่นเอง เอาล่ะ ได้ยินแบบนี้ก็อยากจะหาโมจิมากินกันแล้วใช่ไหมเอ่ย

ถ้าโชคดีเจอกิจกรรมตำโมจิ ก็อาจจะแวะไปร่วมกับเค้าได้ แต่ถ้าไม่เจอล่ะ เจอโมจิขายที่ไหนก็ซื้อมากินได้จ้า มีทั้งโมจิดั้งเดิมแบบแป้งข้าวเหนียวห่อถั่วแดง หรือโมจิทันสมัยใส่สตอเบอร์รี่ ก็เลือกซื้อกันตามความต้องการได้ อร่อยด้วย มีกินมีใช้ด้วย น่าลองใช่มั้ยล่ะ  

 

IMG_7322

นี่ไม่ใช่สบู่ ! แต่เป็นโมจิแบบแห้ง ให้นำไปต้ม, ย่าง หรือเข้าเวฟ ก็จะนิ่มจนกินได้จ้า

IMG_7318

โมจิปีใหม่แบบนี้ มีพิธีการยุ่งยาก โดยจะต้องวางไว้ข้ามปี แล้วทานในวันที่ 11 ม.ค. 


 

 5. 

แย่งชิง ‘ถุงโชคดี’ และช็อปปิ้งรัวๆ

ไม่ต้องบอกก็รู้ ขาช็อปชาวไทยไม่แพ้ใครในโลก  ถุงโชคดี ที่ว่านี้ไม่ใช่ถุงกระดาษพิมพ์ลายโชคดีหรอกนะ แต่เป็นถุง Lucky Bag อันโด่งดังกับคนญี่ปุ่น (และอาจจะกับนักท่องเที่ยวอีกมากมายที่แห่กันมา 555) ใครไม่รู้จักถุงโชคดีทางเราจะขอแนะนำให้ว่ามันเป็นถุงสุดคุ้ม ที่แต่ละร้านค้าเค้าจะเอาของในร้านมาใส่รวมกัน ในราคาที่ถูกกว่าซื้อปกติมาก บางเจ้าอาจจะเกิน 50% ทีเดียว มีข้อเสียนิดหน่อย  ก็ที่เราต้องไปลุ้นกันเอาเองหลังจากซื้อไปแล้ว ว่าจะได้อะไรบ้าง แต่รับรองมูลค่าของด้านในคุ้มแน่นอน (อย่าไปแง้มดูละเอ้อ ไม่ดีๆ เดี๋ยวเค้าจะหาว่าเรามาจากไหน อายคนญี่ปุ่นนา)

ขอบอกว่าแค่แถว Odori เช่น ห้าง Parco, Pivot, 4PLA หรือจะห้างหรูอย่าง Mitsukochi ก็มีจ้า  ถ้ายังไม่พอใจเดินต่อไป สถานีซัปโปโร ทั้ง Daimaru, Stella place, ESTA หรือจะ LOFT  ก็มีเจ้าถุงโชคดีรอนักช็อปทั้งหลายมาสอยกันได้ ระวังว่าเดินนานก็อาจจะกระเป๋าฉีกได้ โปรดใช้วิจารณญาณในการสอยนะจ๊ะทุกคน

นอกจากนี้ ตาม Outlet เช่น Mitsui Outlet, Rera Outlet ก็มีลดกระหน่ำเหมือนกัน แนะนำว่าเจออะไรเด็ดๆ เอามาพาดคอไว้ก่อนเลยนะ เพราะบางทีก็ไม่ทันแม่บ้านญี่ปุ่นเค้า

 

10548304_10153480888652323_1115121347178148555_o

 ห้าง Mitsui Outlet  ที่คนจะเยอะและรถติดเป็นพิเศษ

10931670_10153480888662323_1464295559127455407_o

อย่าลืมช็อปสนั่นให้ขาลาก


 6. 

นอนดูทีวียาวๆ countdown ข้ามปี

สุดท้ายยยใครรู้สึกว่า กิจกรรมมันจะมากไปมั้ย ทั้งหมดที่ว่ามา เรามีกิจกรรม (นับเป็นกิจกรรมเนอะ) ที่จริงๆ เองคนญี่ปุ่น (และคนไทยที่อยู่ญี่ปุ่นหลายๆ คน) ชอบทำนั่นเอง คือ นอนซุกผ้าห่มอุ่นๆ ดูทีวี

ที่ญี่ปุ่นเค้ามีรายการข้ามปีให้ดูเยอะแยะ แต่เราอยากแนะนำ มหกรรมดนตรีขาวแดง (kouhaku : 紅白)  แต่ละปีเค้าจะเชิญ ดาราไอดอล นักร้องดังๆขึ้นมาร้องเพลงแข่งกัน ฟีลจะแบบเดอะวอยซ์ เดอะสตาร์ หลังนักร้องทังหมดร้องจบ ก็จะเปิดโหวตจากผู้ชมทางบ้าน ใครอยากนอนดูทีวีฟังเพลงชิลล์ แบบไม่ต้องออกไปฝ่าฝันความหนาวและผู้คน  ก็ลองเลือกทางนี้ดูได้ ทางเราก็ยินดีที่จะเลือกทางนี้เช่นกัน (สตรองมาทั้งปี ก็มีพักบ้างไรบ้างนะจ๊ะ)

รายการอยู่ช่อง ‘NHK  เริ่มตั้งแต่หัวคำ่ ยาวไป ๆ

 

10484355_704610149622913_3035712022414763701_o

 นอนเกลือกลิ้งในเรียวกัง ดูทีวี ก็ฟินได้


 

อ่านมาถึงตรงนี้ (เย่ๆ) อาจจะรู้สึกว่าแบบ โอยยย ทำไมการจะขึ้นปีใหม่แบบคนญี่ปุ่นมันดูเยอะแยะไปหมดแบบนี้ ก็ไม่ต้องทำหมดก็ได้จ้า เรามาเที่ยวกับแบบชิลล์ๆ ดูชีวิตคนญี่ปุ่น เดินสโลว์ไลฟ์ ถ่ายรูปฮิปๆไปให้เพื่อนอิจฉา ก็อาจจะแค่ออกไปเดินเล่นดูผู้คนถ่ายบรรยากาศ ฉลองๆ แบบญี่ปุ่น (เกาะฮอกไกโด) กันดูบ้าง ก็ไม่ได้เสียหายนี่เนอะ ขาช็อปปิ้งก็อาจจะลองแวะเข้าห้าง เผื่อได้อะไรติดมือมา หรือสายกินสายแข็งก็ไปลองชิมโซบะสิ้นปีกันดู เป็นการถือเคล็ดสนุกๆ ตามวัฒนธรรมคนญี่ปุ่นไง

 

 Discover Cool Things ! 

Trippino HOKKAIDO

 


 

แอพฯ เดียวเที่ยวฮอกไกโด♪
★โหลดฟรี โหลดเลย ★
iOS : http://goo.gl/Qf5daP
Android : http://goo.gl/AxcjHG

Blog Search

Category

Recent Posts

Archive

เวอร์ชั่นใหม่ มุ้งมิ้ง ข้อมูลแน่นกว่าเดิม

Instagram