10.14 2022

เรื่องกินเราจริงจัง กับสารพัดของอร่อยใน Sapporo Autumn Festival 2022


.
เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนกันยายนของทุกปี ที่สวนโอโดริจะมีการจัดเทศกาลฤดูใบไม้ร่วงซัปโปโร หรือ Sapporo Autumn Festival สุดอลังการ ตั้งแต่โอโดริบล็อกที่ 4 ยาวไปจนถึงบล็อกที่ 11 ซึ่งในแต่ละบล็อกก็จะมีร้านอาหาร ของหวาน เครื่องดื่มมากมาย ผลัดเปลี่ยนเวียนกันมาตั้งร้านให้ทุกคนได้มาชิมและช็อปตลอดทั้งเดือน
.

.

สำหรับปีนี้ Sapporo Autumn Festival จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม ทุกวันตั้งแต่ช่วงประมาณ 10.00 น. จนถึง 20.00 น. ซึ่งแต่ละบล็อกของสวนโอโดริก็จะมีธีมที่ต่างกันไป แถมบางร้านก็เปลี่ยนเมนูทุกวันหรือทุกสัปดาห์ด้วย เรียกได้ว่ามาเดินได้ทุกวันไม่มีเบื่อเลย แล้วแต่ละบล็อกจะมีธีมอะไรบ้างนั้น มาดูกัน
.

.

.

บล็อกที่ 4 – Sapporo Welcome Park

.

บล็อก Welcome Park รวมร้านอาหาร ขนมหวานและเครื่องดื่มชื่อดังจากในฮอกไกโด เป็นการแนะนำให้ผู้ที่มาเยือนได้ลิ้มรสวัตถุดิบหลากหลายของฮอกไกโด ก่อนที่จะไปต่อในบล็อกถัด ๆ ไป ในบล็อกนี้ก็จะมีร้านชื่อดังอย่าง Lungo Carnival, ชาเขียวจาก RIQ, ร้าน Bar Espana กับข้าวผัดสเปนที่ได้รางวัลระดับประเทศ, ข้าวหน้าเนื้อวากิวจากนิเซโกะ และอื่น ๆ อีกมากมาย
.

.

.

บล็อกที่ 5 – Hokkaido Ramen Festival + Sapporo Curry Kingdom

.

ในบล็อกถัดมาก็เป็นส่วนของ Hokkaido Ramen Festival และ Sapporo Curry Kingdom โดยที่ด้านในจะแบ่งเป็นสองฝั่งคือฝั่งของร้านราเมงและอีกฝั่งเป็นของร้านแกงกะหรี่ ซึ่งร้านราเมงมีทั้งหมด 5 ร้าน ที่จะแตกต่างกันไปในแต่ละสัปดาห์ แต่ละร้านก็เป็นร้านที่มีชื่อเสียงจากแต่ละเมืองของฮอกไกโด มาพร้อมกับราเมงเมนูพิเศษของร้าน อย่างเช่น ทงคตสึราเมงกับโชยุสีดำจากร้านโคชิโนยะในเมืองอาซาฮิคาวะ หรือว่าราเมงซุปใสใส่หอยเชลล์​ (โฮตาเตะ) จากร้านราเมงโอบันไซในเมืองเซนิบาโค
.

ส่วนของทางร้านแกงกะหรี่ก็มีการผลัดเปลี่ยนวนเวียนกันไปทุกวัน โดยแต่ละวันจะมี 3 ร้าน เลือกมาจากร้านแกงกะหรี่ในเมืองซัปโปโร เราสามารถเลือกทานแค่ข้าวและแกงจากร้านใดร้านหนึ่ง หรือว่าจะทานแกงจากทั้งสามร้านเลยก็ได้ โดยราคาต่อเซ็ตก็จะแตกต่างกันไป อย่างร้านที่น่าสนใจก็จะมี E-itou Curry (ซึ่งเราเคยได้รีวิวไปแล้วที่ https://www.facebook.com/TrippinoHokkaido/posts/pfbid034Lf1cMwNiZABosnvHtUkCxaEuqFSg3BUTte593e3727QVJFkFZggiY1f1rXZN2kwl), Plant Curry, Naho Curry และมีอีกมากมายหลายร้านเลยครับ
.

นอกจากร้านราเมงและแกงกะหรี่แล้ว ก็ยังมีร้านซอฟต์ครีม ร้านนมวัวจากแบรนด์โยทสึบะ ฮัมเบิร์กจากเมืองมุโรรัน และอาหารทานเล่นอีกหลายร้าน บอกเลยว่าอัดแน่นแบบบล็อกเดียวจบทั้งมื้อไปเลยครับ
.

.

.

บล็อกที่ 6 – Aozora x Hoshisora Harvest Festival

.

ไฮไลท์เด็ดของบล็อกนี้อยู่ที่อาหารสุดอลังการจากวัตถุดิบในฮอกไกโดครับ มีทั้งข้าวหน้าเนื้อเบิร์นไฟกับอุนิ (ไข่หอยเม่น) แบบจุก ๆ พิซซ่าเตาถ่านที่ใช้ชีสและวัตถุดิบอื่นจากในฮอกไกโด ข้าวหน้าเนื้อบดกับทรัฟเฟิลที่ให้ทรัฟเฟิลแบบไม่ยั้ง พาร์เฟ่ต์หลากหลายรสชาติ และครัวซองต์คาตาลาน่าแสนอร่อย
.

.
.

ในส่วนของข้าวหน้าเนื้อเบิร์นไฟกับอุนิ เป็นเมนูที่ได้รับความสนใจจากหลาย ๆ คน เพราะเราไม่ค่อยได้เห็นการรวมร่างกันของวัตถุดิบสองอย่างนี้ได้บ่อยมากนัก ตัวเนื้อที่ใช้คือเนื้อวัววากิวขนสีดำจากในฮอกไกโด นำมาหั่นบาง ๆ แล้วเบิร์นไฟเล็กน้อย โปะด้านบนด้วยอุนิสวย ๆ ไม่ว่าจะทานกี่คำ ถ้าบอกว่าแสงออกปากทุกคำก็ไม่เกินจริงเลยครับ
.

.
.
.

.

บล็อกที่ 7 – Odori Park 7-chome BAR

.

บล็อกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องดื่มที่หลายเมนูก็วนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทุกสัปดาห์เหมือนกัน มีอาหารจำหน่ายด้วยเช่นกัน เมนูในบล็อกนี้ก็ตื่นตาตื่นใจ อย่างเช่นเนื้อแกะย่าง ข้าวปั้นหน้าเนื้อวัว ฯลฯ
.

.


.

บล็อกที่ 8 – Sapporo Odori Hokkaido Market

.

บอกเลยว่าไม่ว่าจะไปกี่ครั้ง บล็อกนี้ก็คนเยอะมาก ๆ ตลอดทุกวัน ทั้งวันครับ เพราะเป็นบล็อกที่นำร้านค้าและสินค้าขึ้นชื่อจากทุกเมืองในฮอกไกโดกว่า 60 ร้านมาไว้ที่นี่ แต่เนื่องจากว่าของอร่อยในฮอกไกโดนั้นเยอะมาก แน่นอนว่าร้านค้าในบล็อกนี้ก็เปลี่ยนไปทุกสัปดาห์เช่นกัน บล็อกนี้เหมือนกับเป็นตลาดขนาดย่อมที่พาทุกคนไปเที่ยวทั่วฮอกไกโดเลยก็ว่าได้
.

.

.

บล็อกที่ 10 – Oh! Dori Farm “Niku ju-chome”

,

ตามชื่อธีมของบล็อกที่ 10 เลยครับ ร้านค้าในบล็อกนี้จะเน้นอาหารจากเนื้อสัตว์แบบจุใจ ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อแกะ เนื้อวัว มาปรุงในรูปแบบต่าง ๆ ให้ได้ลองชิมกัน มองไปทางไหนก็มีแต่เนื้อ เนื้อ เนื้อ และน่ารับประทานไปหมดเลย
.

.

แต่สายตาของเราไปสะดุดกับร้านหนึ่งที่แถวยาวมาก คือร้าน The Johnson Burger กับเมนู Slider Burger ที่แทบจะทุกคนในบล็อกนี้ต้องมีถืออยู่ในมือ บอกเลยว่าอร่อยมากครับ ตัว Slider Burger คือเบอร์เกอร์ขนาดจิ๋วสองชิ้นเสียบไม้ เป็นเบอร์เกอร์เทริยากิและชีสเบอร์เกอร์ มาพร้อมกับมันฝรั่งทอดที่ด้านล่าง เนื้อฮัมเบิร์กแบบฉ่ำ ๆ เข้ากันได้ดีกับซอสเทริยากิและชีส
.

.
.

.

บล็อกที่ 11 – The Autumn Food Create Stage

.

มาถึงบล็อกสุดท้าย บล็อกนี้มีทั้งอาหารและผัก/ผลไม้จากสวนในเขตชานเมืองซัปโปโรมาวางขาย จุดเด่นของบล็อกนี้อยู่ที่ Sapporo Chef’s Kitchen ซึ่งนำเชฟชื่อดังจากในฮอกไกโดมาสร้างสรรค์เมนูสุดเลิศหรูจากวัตถุดิบในฮอกไกโดกันแบบสด ๆ ในงาน ซึ่งเราก็สามารถยืนดูเชฟปรุงอาหารผ่านกระจกได้เลยด้วย นอกจากนี้อีกด้านของบล็อกก็มีบูธเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ 50 ปี ของเมืองพี่เมืองน้อง ซัปโปโร-มิวนิค ที่มีอาหารเยอรมันจำหน่ายด้วย ไส้กรอกเนือร์นแบร์ค (นูเรมเบิร์ก) ทานกับกะหล่ำดองและมัสตาร์ด อร่อยมาก ๆ เลยครับ
.

.
.
.
.
.
.

บอกเลยว่างาน Sapporo Autumn Festival เป็นอีกงานที่พลาดไม่ได้ในช่วงนี้ หากได้มีโอกาสมาเยือนซัปโปโรในช่วงนี้ ก็มาดื่มด่ำไปกับอาหารอร่อย ๆ ท่ามกลางบรรยากาศในเมือง และอากาศเย็นกำลังสบายในช่วงเดือนกันยายนได้ทุกวันตลอดทั้งเดือนครับ
.

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Autumn Festival: https://www.sapporo-autumnfest.jp/ 

.

.
.
Discover Cool Things! 
Trippino HOKKAIDO

Blog Search

Category

Recent Posts

Archive

Instagram