12.27 2022

“12” Events ฤดูหนาวน่าไปในฮอกไกโด (2022-2023)

.

12 Events ฤดูหนาว 2022-2023 ที่น่าไปในฮอกไกโด

ฤดูหนาว โดยเฉพาะฤดูหนาวที่ฮอกไกโดนั้นเป็นเวลาที่โรแมนติกมาก ๆ เพราะนอกจากอากาศหนาวและหิมะที่โปรยปรายแล้ว ที่ฮอกไกโดก็ยังมีงานอีเวนท์มากมายที่ทั้งน่าสนใจ และทำให้อากาศเหน็บหนาวติดลบเต็มไปด้วยบรรยากาศอันอบอุ่นในช่วงส่งท้ายปี วันนี้เราก็จะพาไปดูงานที่น่าสนใจในฤดูหนาวปีนี้กัน (2022-2023)

.


1.Sapporo Factory Christmas

พบกับต้นคริสต์มาสขนาดยักษ์ในห้างสรรพสินค้า Sapporo Factory พร้อมกับไฟประดับตกแต่งรอบ ๆ ในบริเวณเอเทรียม (ระหว่างอาคาร 3-jo kan กับ 2-jo kan) และด้านนอกก็ยังมีประดับไฟตกแต่ง แถมมีคุณลุงซานต้าปีนปล่องควันของโกดังด้านข้างด้วย 

วันที่จัดงาน: 3 พ.ย. – 25 ธ.ค. 2022

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://sapporofactory.jp.e.acw.hp.transer.com/event/detail.php?id=1193

พิกัด: https://goo.gl/maps/WKkn3oyxJ77Nx7E36

.
.

2.Munich Christmas Market

ตลาดคริสต์มาสกลางเมืองซัปโปโร ตั้งอยู่คู่กับ Sapporo White Illumination ตลาดนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างซัปโปโรและมิวนิค เมืองพี่-น้อง ซึ่งในปีนี้ก็ครบรอบ 50 ปีแล้ว ตลาดตั้งอยู่ที่บล็อกที่ 2 ของสวนโอโดริ ท่ามกลางอากาศหนาวและหิมะที่โปรยปรายลงมา ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบรรยากาศของตลาดคริสต์มาสนั้นเต็มไปด้วยความอบอุ่น นอกจากของน่ารัก ๆ ที่วางขายแล้วก็ยังมีอาหารอร่อย ๆ เครื่องดื่มอุ่น ๆ ไว้แก้หนาวด้วย

วันที่จัดงาน: 22 พ.ย. – 25 ธ.ค. 2022

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://white-illumination.jp/munich

พิกัด: 2 Chome Odorinishi

.
.
.

3.Sapporo White Illumination

งานประดับไฟฤดูหนาวสุดยิ่งใหญ่แห่งปี นอกจากบริเวณจัดงานหลัก ๆ ยาวตั้งแต่บล็อกแรกของสวนโอโดริไปจนถึงบล็อกที่ 6 แล้ว ก็ยังมีการประดับไฟในสถานที่อื่น ๆ ในบริเวณใจกลางเมืองอีก ได้แก่

  • ตลอดแนวถนน Sapporo Ekimae-dori (ถนนด้านหน้าสถานีซัปโปโร)
  • ด้านนอกประตูทิศใต้ของสถานีซัปโปโร
  • จัตุรัส คิตะ 3-โจ (Akapla ด้านหน้าอาคารศาลาว่าการฮอกไกโดหลังเก่า)
  • ถนนมินามิ 1-โจ โดริ (ถนนด้านหน้าห้างสรรพสินค้า Parco)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในบล็อกของปีที่ผ่านมาได้ที่ https://trippino-hokkaido.com/blog/sapporo-white-illumination2022/

วันที่จัดงาน: 22 พ.ย. – 25 ธ.ค. 2022

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://white-illumination.jp/

พิกัด: สวนโอโดริ 大通公園西4丁目

.
.
.

4.Otaru Yuki Hanabi

อลังการงานดอกไม้ไฟฤดูหนาว ที่ไม่ค่อยมีการจัดงานในญี่ปุ่นมากนัก เนื่องจากปกติแล้วคนญี่ปุ่นจะไปชมดอกไม้ไฟในช่วงฤดูร้อนกัน ประกอบกับหิมะที่ตกอาจจะทำให้ชื้นจนจุดดอกไม้ไฟได้ยาก แต่ที่โอตารุเพิ่งจะเริ่มจัดงานดอกไม้ไฟฤดูหนาวขึ้นเมื่อปี 2019 และจัดมาสม่ำเสมอทุกปี หิมะที่ตก อากาศที่หนาว ไม่ได้เป็นปัญหาเลย แถมยังช่วยเพิ่มความโรแมนติกและสวยงามให้กับโชว์ดอกไม้ไฟขึ้นไปอีก ความพิเศษของงานนี้คือจะเปลี่ยนสถานที่จัดงานไปทุกปี ไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองโอตารุ ไปงานนี้ก็เหมือนได้ไปเปิดพิกัดที่เที่ยวใหม่ ๆ เลยครับ

วันที่จัดงาน: ในปี 2022 จัดงานวันที่ 17 ธ.ค.

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://otaru-yukihanabi.com/ 

.

.

5.Penguin Parade

พลาดไม่ได้กับพาเหรดเพนกวินสุดน่ารักท่ามกลางหิมะสีขาว ที่สวนสัตว์อาซาฮิยามะ เมืองอาซาฮิคาวะ และโอตารุอะควาเรียม เมืองโอตารุ ซึ่งทั้งสองที่นั้นเป็นเพนกวินคนละสายพันธุ์กัน ในแต่ละวันก็จะมีรอบการเดินของเพนกวินให้เราได้ชมความน่ารักน่าเอ็นดูของน้อง ๆ อย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว

วันที่จัดงาน: ช่วงปลายเดือนธ.ค. – กลางเดือน มี.ค. ของทุกปี

รายละเอียดเพิ่มเติม: 

สวนสัตว์อาซาฮิยามะ https://www.city.asahikawa.hokkaido.jp/asahiyamazoo/

โอตารุอะควาเรียม https://otaru-aq.jp/ 

.

เพนกวินที่โอตารุอะควาเรียม

.

เพนกวินที่สวนสัตว์อาซาฮิยามะ


.

6.Toyako Onsen Illumination

งานนี้จัดขึ้นภายในเมืองออนเซ็นชื่อดังที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบโทยะ โดยมีทั้งการประดับไฟในบริเวณถนนในเมือง และการประดับไฟเป็นอุโมงค์ไฟสวยงาม ระยะทางยาวกว่า 70 เมตร และรวมหลอดไฟทั้งหมดในงานกว่า 400,000 ดวง โดยจะเริ่มเปิดไฟตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น.

วันที่จัดงาน: ประมาณต้นเดือน พ.ย. – ต้นเดือน มี.ค. ของทุกปี

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.laketoya.com/en/event/illumination/

.
.

7.Hakodate Christmas Fantasy

งานเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสสุดยิ่งใหญ่ในเมืองฮาโกดาเตะ มีต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่เปิดไฟสีสันสวยงามอยู่ใกล้กับท่าเรือด้านหน้าอาคารอิฐแดง เริ่มเปิดไฟช่วง 16.00-17.45 น. และ 18.00-22.00 น. โดยหลัง 18.00 น. ของทุกวันจะมีจุดดอกไม้ไฟ และในเวลา 18.30, 19.30, และ 20.30 น. ไฟที่ต้นคริสต์มาสและไฟประดับรอบ ๆ จะเปิดเป็นสีแดงประมาณ 15 นาที สวยงามไปอีกแบบเลยครับ

วันที่จัดงาน: 1 ธ.ค. – 25 ธ.ค. 2022

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.hakodatexmas.com/

พิกัดบริเวณจัดงาน: はこだてクリスマスファンタジー

.

.

8.Shiroi Koibito Park Christmas Event

ในปีนี้ ที่สวน Shiroi Koibito Park โรงงานช็อคโกแลต Ishiya ก็กลับมาจัดงานประดับไฟคริสต์มาสในสวนและด้านในอาคารเหมือนกับช่วงก่อนแล้ว นอกจากไฟหลากสีสวยงามในสวน ด้านในโรงงานก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายในช่วงปลายปี อย่างเช่นตอนนี้มีกิจกรรมทำโดนัทรูปสัตว์ต่าง ๆ หรือเมนูพิเศษช่วงคริสต์มาสด้านในร้านคาเฟ่ที่สามารถเข้าไปนั่งทานพร้อมชมบรรยากาศโรงงานช็อคโกแลตท่ามกลางหิมะสีขาวได้ด้วย

วันที่จัดงาน: งานประดับไฟจัดตั้งแต่ 15 ธ.ค. – 14 มี.ค. 2022 ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ มีเรื่อย ๆ ตั้งแต่ 1 พ.ย. ไปจนถึง 25 ธ.ค. 2022 ติดตามได้ในเว็บไซต์ของทางสวนฯ

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.shiroikoibitopark.jp/information/2022/09/christmas2022.html

พิกัด: Shiroikoibito Park

.
.

9.Lake Shikotsu Ice Festival

เทศกาลน้ำแข็งที่ริมทะเลสาบ Shikotsu ทะเลสาบที่มีน้ำใสบริสุทธิ์เป็นอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น ซึ่งประติมากรรมจากน้ำแข็งเหล่านี้สร้างขึ้นจากการนำน้ำในทะเลสาบมาพ่นด้วยสปริงเกอร์แล้วรอให้แข็งตัวนั่นเอง ซึ่งก็มีรูปแบบมากมายหลากหลาย สวยงามทั้งในเวลากลางวันและยิ่งมีไฟประดับหลากสีในตอนกลางคืนก็สวยงามไปอีกแบบ นอกจากนี้ก็มีกิจกรรมอื่น ๆ อย่างเช่นลาน ice slide ที่เป็นลานให้ใส่รองเท้าบูทแล้วไถลไปรอบ ๆ ในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ก็มีจุดดอกไม้ไฟวันละประมาณ 300 นัด ตั้งแต่เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป รอบสถานที่จัดงานก็มีออนเซ็นให้ไปแช่กันฟิน ๆ กลางอากาศหนาว และมีอาหาร-เครื่องดื่มวางขายมากมาย

วันที่จัดงาน: 28 ม.ค. – 23 ก.พ. 2023

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://hyoutou-special.asia/

สถานที่จัดงาน: ทะเลสาบ Shikotsu ขับรถจากซัปโปโรไปประมาณ 40 นาที

.

10.Otaru Snow Light Path

โอตารุ เมืองที่แสนจะโรแมนติกไม่ว่าในฤดูไหน ยิ่งในฤดูหนาวช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงเดียวกับเทศกาลหิมะซัปโปโร หิมะที่โปรยปรายและการประดับตกแต่งตามถนนหนทางในเมืองด้วยเทียนและรูปปั้นหิมะ/น้ำแข็งแกะสลัก ก็ยิ่งทวีความโรแมนติกให้กับเมืองนี้เข้าไปอีก จุดไฮไลท์หลักของงานนี้คือบริเวณเลียบคลองโอตารุและถนนซะไกมะจิ ซึ่งความฟินก็ไม่ได้จบแค่ที่ไฟประดับสวย ๆ กับบรรยากาศอบอุ่นหัวใจเพียงเท่านั้น แต่อาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่มร้อน ๆ ก็มีจำหน่ายมากมายโดยเฉพาะบริเวณถนนซะไกมะจิ และสามารถซื้อคูปองส่วนลดพิเศษในช่วงที่จัดงานได้อีกด้วย

วันที่จัดงาน: 11 ก.พ. – 18 ก.พ. 2023

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://trippino-hokkaido.com/blog/winter-otaru-2022/

.
.
.
.

11.Susukino Ice World

เทศกาลรูปแกะสลักน้ำแข็งสุดอลังการกลางเมืองซัปโปโร ที่จัดควบคู่ไปกับเทศกาลหิมะซัปโปโร โดยที่ปิดถนนจากแยกซูซูกิโนะลงไปทางใต้จนเกือบจะถึงสวนนากาจิมะ ภายในงานก็มีรูปแกะสลักน้ำแข็งมากมาย ในเวลากลางคืนก็จะมีประดับไฟและโชว์แสงสีเสียงด้วย

วันที่จัดงาน: 4 ก.พ. – 11 ก.พ. 2023

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.snowfes.com/place/susukino/

หมายเหตุ: ยังไม่มีประกาศแน่ชัดว่าในปีนี้บริเวณซูซูกิโนะจะจัดงานออกมาในลักษณะไหน มีเพียงประกาศว่าจะมีการจัดงาน อาจต้องรอรายละเอียดเพิ่มเติมจากทางผู้จัด

.
.
.

.

12.Sapporo Snow Festival

มาถึงเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด และเชื่อว่าก็เป็นเทศกาลที่หลาย ๆ คนอยากจะมาเยี่ยมเยียน เทศกาลหิมะซัปโปโร หรือ Sapporo Snow Festival / Sapporo Yuki Matsuri ที่จัดต่อเนื่องเป็นเวลา 1 สัปดาห์เต็ม ทั้งพื้นที่สวนโอโดริตั้งแต่บล็อกที่ 1 ถึง 10 เป็นระยะทางรวมกว่า 1.5 กิโลเมตร โดยครั้งนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 73 แล้ว และเป็นการกลับมาจัดออนไซต์ครั้งแรกหลังจากที่จัดแบบออนไลน์มา 2 ปีติดต่อกัน

ภายในงานมีทั้งการประกวดรูปแกะสลักหิมะ ที่ทีมจากไทยมักจะมาคว้าแชมป์อยู่บ่อยครั้ง เวทีและรูปแกะสลักหิมะขนาดใหญ่ ที่ตอนกลางวันจะสามารถมองเห็นรายละเอียดของงานแกะสลักได้อย่างสวยงาม ส่วนในตอนกลางคืนก็จะเป็นโชว์แสงสีเสียงอลังการตระการตาที่หาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว เป็นอีกหนึ่งในเทศกาลยอดนิยมของคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

วันที่จัดงาน: 4 ก.พ. – 11 ก.พ. 2023

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.snowfes.com/

พิกัด: สวนโอโดริ บล็อก 1-10 ซัปโปโร

.

.
.

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 12 งานอีเวนท์ฤดูหนาวนี้แบบจัดเต็ม ตอนนี้มีเปิดเที่ยวบินตรง กรุงเทพ-ซัปโปโรแล้ว ใครที่อยากสัมผัสอากาศหนาวก็สามารถมาเที่ยวฮอกไกโดในช่วงฤดูหนาวนี้ได้เลย อย่าลืมเสื้อกันหนาวหนา ๆ ด้วยนะครับ


.

.

Discover Cool Things
Trippino HOKKAIDO!

Blog Search

Category

Recent Posts

Archive

Instagram