06.04 2022

ย้อนรอย Otaru winter โอตารุกับฤดูหนาวสุดโรแมนติก

.

เมืองโอตารุ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะเป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับซัปโปโร เดินทางสะดวกด้วยรถไฟ JR (จากซัปโปโร 750 เยน/เที่ยว, จากสนามบินชินชิโตะเสะ 2440 เยน/เที่ยว) และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายไม่ว่าจะเป็นคลองโอตารุ จุดชมวิวบนภูเขาเทงกูยามะ พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี โอตารุอะควาเรียม และตลาดปลาซันคาคุ ซึ่งในวันนี้เราก็จะพาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในโอตารุ และงานอีเวนท์ที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาวกันครับ

.

Otaru Aquarium

เริ่มต้นกันที่อะควาเรียมเมืองโอตารุ ที่ตั้งอยู่ห่างออกไปจากใจกลางเมืองเล็กน้อย ต้องเดินทางไปด้วยรถบัส แต่ที่นี่บรรยากาศดีมาก ๆ เพราะตั้งอยู่ติดทะเลและมีพื้นที่กว้างขวาง ด้านในมีสัตว์น้ำต่าง ๆ มากมาย และไฮไลท์ของที่นี่คือพาเหรดเพนกวิน (ที่นี่คนละสายพันธุ์กับที่สวนสัตว์อาซาฮิคาว่า) ที่เราสามารถเข้าไปยืนดูได้ใกล้มาก ๆ และโชว์โลมากับแมวน้ำที่น่ารักน่าเอ็นดูมาก ๆ อีกด้วยครับ
.

พิกัด https://goo.gl/maps/7REAtZ5BdoFsmzMD6 

.
.
.

.

เทศกาลดอกไม้ไฟฤดูหนาว (Otaru Yuki Hanabi)

.

เทศกาลดอกไม้ไฟในฤดูหนาวภายในเมืองโอตารุ ที่จะเปลี่ยนสถานที่จัดไปทุกปี อย่างเช่นในปีที่ผ่านมาจัดงานที่จุดชมวิวภูเขาเทงกูยามะ ส่วนปี 2019 จัดงานที่ห้างสรรพสินค้า Wing Bay Otaru ที่อยู่ติดริมทะเล โดยภายในงานนอกจากจะมีโชว์ดอกไม้ไฟประกอบเพลงส่งท้ายปีแล้ว ยังมีการแสดงมากมาย เช่น ดนตรีสด ร้องเพลงประสานเสียง แถมยังมีร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มอุ่น ๆ อีกด้วย ปกติแล้วเทศกาลนี้จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนธันวาคม และในงานก็มักจะประดับตกแต่งในธีมคริสต์มาส ทำให้ในงานเต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นหัวใจของช่วงสิ้นปีเลยครับ
.

รายละเอียดเพิ่มเติม https://otaru-yukihanabi.com/ 

.
.

.

ลานสกีภายในบริเวณเมืองโอตารุ

.

ฤดูหนาวทั้งที แน่นอนว่าสกีกับสโนว์บอร์ดคือกิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยครับ ซึ่งในบริเวณเมืองโอตารุก็มีลานสกี/สกีรีสอร์ตที่อยู่ใกล้เคียงหลายแห่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น

ลานสกีบนภูเขาเทงกูยามะ (https://tenguyama.ckk.chuo-bus.co.jp/tenguyama/winter/ski_gelande_map/)

อาซาริสกีรีสอร์ต (https://asari-ski.com/)  

หรือหากเดินทางออกจากโอตารุไปอีกประมาณ 20-30 กิโลเมตร ก็จะเป็นบริเวณของคิโรโระสกีรีสอร์ต (https://www.kiroro.co.jp/) หนึ่งในสกีรีสอร์ตยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยครับ
.

.

.

ถนนซะไกมะจิ และขนมหวานแสนอร่อยจากร้าน LeTAO

.

.

ภายในตัวเมืองโอตารุ ก็มีถนน “ซะไกมะจิ” ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี ถนนเส้นนี้สองข้างทางเรียงรายไปด้วยร้านของฝากและร้านอาหารต่าง ๆ มากมาย และหนึ่งในร้านยอดนิยมที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นนี้ คือร้านขนมหวาน LeTAO ร้านชื่อดังของฮอกไกโด ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 5 สาขากระจายกันอยู่ตลอดแนวถนน โดยร้านสาขาหลักนั้นตั้งอยู่ที่ Marchen Square สี่แยกด้านหน้าพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี และมีร้านสาขาย่อย ๆ ที่มีสินค้าบางอย่างต่างกันออกไปอีก ที่ร้านสาขาหลักนอกจากมีสินค้าหลากหลายที่สุดแล้ว ยังมีซอฟท์ครีมที่ผลิตจากนมและชีสของฮอกไกโดด้วย บอกเลยว่ารสชาติเข้มข้น อร่อยเกินราคา 400 เยนไปสุด ๆ ครับ

.

อย่างเช่นที่ LeTAO Chocola ที่เน้นผลิตภัณฑ์จากช็อคโกแลต และยังมีคาเฟ่เล็ก ๆ ที่จำหน่ายพาร์เฟ่ต์และช็อคโกแลตร้อนด้วย ซึ่งช็อคโกแลตร้อนของที่นี่นั้นไม่ใช่ช็อคโกแลตร้อนธรรมดา แต่เป็นช็อคโกแลตผสมชาร้อน ที่ผสานกลิ่นหอมอบอวลจากชา Darjeeling คุณภาพดี กับช็อคโกแลตเกรดเยี่ยมได้อย่างลงตัว หากได้ลองจิบกลางอากาศหนาวล่ะก็ ฟินอย่าบอกใครเลย

พิกัด

ถนนซะไกมะจิ https://goo.gl/maps/2bA8nt1N9qSPPpvt7 

LeTAO สาขาหลัก https://goo.gl/maps/jcxFqTNVddQfXthc7 

LeTAO Chocola https://goo.gl/maps/Pa1SmkpqjUtqVbUZ8 

.

.
.
.

ซอฟท์ครีมรสผสม นมและชีส ที่ LeTAO สาขาหลัก

.
.

ช็อคโกแลตร้อนผสมชา และพาร์เฟต์แสนอร่อย ที่ LeTAO Chocola

.

พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี

.

อีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามทั้งด้านนอกและด้านในอาคาร นอกจากนาฬิกาไอน้ำด้านนอกแล้ว ด้านในส่วนร้านค้าก็ยังมีกล่องดนตรีมากมายหลายแบบให้ได้เลือกซื้อ และมีส่วนจัดแสดงกล่องดนตรีรูปแบบต่าง ๆ และประวัติความเป็นมาของกล่องดนตรีด้วย เมื่อเข้าไปด้านในอาคารที่เต็มไปด้วยเสียงอันไพเราะจากกล่องดนตรีบวกกับการประดับตกแต่งภายใน ก็ทำให้เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่งเลยครับ

นอกจากนี้ด้านข้างก็ยังมีร้านจำหน่ายกล่องดนตรีที่เป็นธีมการ์ตูนต่าง ๆ เช่นตัวการ์ตูนจากสตูดิโอจิบลิ (My Neighbor Totoro, Spirited Away, Ponyo, ฯลฯ) และตัวการ์ตูนดิสนีย์อื่น ๆ ก็เป็นร้านเล็ก ๆ บรรยากาศอบอุ่นที่สามารถเข้าไปชมและเลือกซื้อสินค้าได้ครับ

พิกัด

พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี https://goo.gl/maps/kW65QiDvXM2aa6L37

ร้านกล่องดนตรี Character House https://goo.gl/maps/FmdEDpZUkWqWkGNa6 

.

.
.

.

อาหารทะเลและไก่ทอดนะรุโตะ

.

มาที่เมืองติดทะเลอย่างโอตารุแล้ว อาหารทะเลสด ๆ ก็เป็นอีกไฮไลท์หนึ่งเช่นกันครับ โดยด้านหน้าสถานี JR โอตารุ มีตลาดปลา “ซันคาคุ” ที่ด้านในมีร้านจำหน่ายอาหารทะเลทั้งสดและแปรรูปมากมาย ทั้งซาชิมิ ซูชิ ปู ข้าวหน้าปลาดิบ ปลาแห้ง ไข่ปลา และอื่น ๆ เหมาะจะเป็นมื้ออาหารเติมพลังระหว่างทริป และสามารถแวะซื้อของฝากได้อีกด้วย นอกจากนี้ที่บริเวณถนนซะไกมะจิก็มีร้านอาหารทะเลอยู่หลายร้าน หรือหากเดินไปทางใต้เล็กน้อยก็จะพบกับถนนสายซูชิ ที่เรียงรายไปด้วยร้านซูชิหลายสิบร้านให้ได้เลือกชิมเช่นกัน

อีกหนึ่งอาหารขึ้นชื่อของที่นี่คือ “ไก่ทอด” ครับ แต่ไม่ใช่ไก่ทอดแบบซังงิหรือคาราอะเกะธรรมดา แต่เป็นไก่ทอดครึ่งตัว สีเหลืองทอง เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวสวย บอกเลยว่าเนื้อไก่กรอบนอกนุ่มใน ชุ่มฉ่ำไปด้วยความอร่อยสุด ๆ ครับ ร้านนี้มีชื่อว่า “วาคาโดริ จิได นะรุโตะ” หรือบางครั้งเราก็เรียกกันเองว่า “ไก่ทอดนะรุโตะ” ที่เปิดมากว่า 70 ปี โดยร้านตั้งอยู่ใกล้กับสถานี JR โอตารุ เดินขึ้นไปทางเหนือประมาณ 150 เมตร จุดสังเกตคือตู้ vending machine จำหน่ายไก่ทอดที่ตั้งอยู่ด้านหน้าครับ

พิกัด

ตลาดซันคาคุ https://goo.gl/maps/19qdiYNJpYMC6Seu9 

ถนนสายซูชิ https://goo.gl/maps/RmPL78mmsYvvi3Qo9

ไก่ทอด “วาคาโดริ จิได นะรุโตะ” https://goo.gl/maps/qqiH7c6ZZforsFPf8 

.

.

อาหารทะเลสดๆ ในตลาดซันคาคุ

.
.
.

เซตซูชิสุดปัง จากร้านซูชิบนถนนสายซูชิ

.

.
.
.

ใครว่าโอตารุมีดีแค่อาหารทะเล? มาลองไก่ทอดนารุโตะสิ แล้วคุณจะติดใจ


.

คลองโอตารุ งานประดับไฟ Otaru-Yoichi Snow Story และ Otaru Yuki Akari no Michi

.

ปิดท้ายกันด้วยงานประดับไฟริมคลองโอตารุและในบริเวณเมืองโอตารุ ที่ไม่ว่าจะไปคนเดียว ไปกับเพื่อน ไปกับครอบครัว หรือไปกับคนรัก ก็จะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นและความโรแมนติกตลอดทั้งฤดูหนาวครับ เริ่มต้นกันที่งานประดับไฟ Otaru-Yoichi Snow Story ที่จะเริ่มประดับไฟตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. – 30 ม.ค. ซึ่งในช่วงนี้ตลอดริมคลองโอตารุก็จะถูกประดับไปด้วยไฟสีฟ้า และมีกิจกรรมอื่น ๆ ในเมืองโอตารุและโยอิจิอีกด้วย สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.snowstory.info/en เลยครับ

ถัดมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อหิมะตกสะสมมากพอก็จะเป็นช่วงของ Otaru Yuki Akari no Michi (Otaru Snow Light Path) ที่สองข้างถนนภายในเมืองเต็มไปด้วยรูปปั้นหิมะรูปต่าง ๆ บางครั้งก็เป็นโคมน้ำแข็งและจุดเทียนด้านใน ตลอดจนถึงทางเดินเลียบคลองโอตารุก็เต็มไปด้วยการประดับเทียนกับหิมะและน้ำแข็ง เปลี่ยนให้เมืองโอตารุแห่งนี้กลายเป็นเมืองอันแสนโรแมนติกในช่วงค่ำ และไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนของเมืองก็จะพบกับความสวยงามจากการประดับไฟและรูปปั้นเหล่านี้ครับ

อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่คลองโอตารุ ก็คือการไปล่องเรือ Otaru Canal Cruise ชมบรรยากาศของคลอง ซึ่งก็สวยงามและได้บรรยากาศโรแมนติกไปอีกแบบ มีค่าใช้จ่ายช่วงกลางวันอยู่ที่คนละ 1500 เยน และช่วงกลางคืน 1800 เยน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://otaru.cc/en/ ครับ
.

.
.
.
.
.

.

โอตารุเป็นอีกหนึ่งเมืองบนเกาะฮอกไกโดที่มีเสน่ห์มาก ๆ โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่สุดแสนจะโรแมนติก หากมีโอกาสได้มาเที่ยว สามารถใช้เวลา 1-2 วันไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองได้ แนะนำว่าควรจัดทริปโอตารุไว้เป็นวันแรกหรือวันสุดท้าย หรือเป็นวันติดกับทริปซัปโปโร เพราะว่าจากโอตารุสามารถนั่งรถไฟจากสนามบินชินชิโตะเสะมาถึงได้โดยตรง หรือหากพักในโรงแรมในเมืองซัปโปโรก็สามารถนั่งรถไฟมาเที่ยวแบบ one day trip ได้อย่างสะดวกเช่นกันครับ
.

Discover Cool Things!
Trippino HOKKAIDO

Blog Search

Category

Recent Posts

Archive

Instagram