COLUMN

Dec. 21 2016

มาขอพรที่ศาลเจ้าฮอกไกโดกัน (แนะนำการเข้าศาลเจ้าญี่ปุ่น)

ช่วงหยุดยาวที่จะถึงนี้ หรือฤดูหนาว คิดว่าการบินไทยมาฮอกไกโดคงแน่นเอียด ราคาพุ่ง คาดว่าคนไทยเตรียมบุกฮอกไกโดกันเต็มที่ และเพื่อความเป็นสิริมงคลในการมาเที่ยวฮอกไกโด สำหรับเพื่อนๆ ที่ตั้งใจมาไหว้พระขอพร วันนี้จะมาแนะนำศาลเจ้าฮอกไกโดหรือ Hokkaido shrine ตั้งแต่การเดินทาง การล้างมือก่อนเข้าวัด การขอพรไปจนถึงเครื่องรางและเซียมซีกันเลย

ศาลเจ้านี้นับตั้งแต่ก่อสร้างมาก็มีอายุมากกว่า 140 ปีแล้ว คนญี่ปุ่นมักมาขอพรกันที่ศาลเจ้าโดยเฉพาะในวันสำคัญๆ เช่น วันปีใหม่ วันเกิดครบรอบอายุ 3 ปี 5 ปี 7 ปี ของเด็กๆ หรือแม้แต่งานแต่งงาน คนที่มีฐานะดีก็จะมาจัดงานในศาลเจ้า ถ้าใครโชคดีก็จะมาเจอคนญี่ปุ่นจัดงานแต่งงานในศาลเจ้า ถ้าเห็นก็ดูอยู่เฉยๆพองาม อย่าส่งเสียงหรือไปถ่ายรูปเค้านะ

 


การเดินทาง มายังไงเอ่ย

ง่ายที่สุดคือมาด้วยรถไฟใต้ดินสายสีส้ม (Tozai line) มาลงที่สถานี Maruyama koen (円山公園) สถานีเดียวกับสวนสัตว์ Maruyama zoo เดินตามทางออกที่ 3 แล้วเดินตามป้ายชมนกชมไม้มาเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที ก็จะเจอะกับทางเข้าศาลเจ้า

สภาพทางฤดูหนาว เดินระวังๆ กันหน่อยนะ

ตามรายทางมีธรรมชาติให้แวะเก็บภาพอยู่ตลอด

ถึงแล้ว ในบริเวณตัวศาลเจ้า


 

ล้างมือก่อนเข้าศาลเจ้า

ก่อนเข้าศาลเจ้า ทุกๆที่ในญี่ปุ่น จะมีบ่อน้ำสำหรับล้างมือ เพื่อชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ก่อนเข้าไปเคารพเทพเจ้า โดยวิธีการก็คือ

 1. หยิบกระบวยตักน้ำขึ้นมาด้วยมือขวา (แนะนำให้จับบริเวณปลายด้าม)
 2. ใช้กระบวยตักน้ำขึ้นมาล้างมือซ้ายก่อน (กะปริมาณน้ำให้ดี อย่าใช้หมด)
 3. จากนั้นเปลี่ยนมาจับกระบวยด้วยมือซ้าย (จับด้ามกระบวยส่วนที่สูงกว่าบริเวณที่ใช้มือขวาจับไปเมื่อกี้นี้ เพราะมือซ้ายถือว่าสะอาดแล้ว บริเวณด้ามที่ใช้มือขวาจับ ถือว่ายังไม่สะอาด) แล้วใช้น้ำที่เหลือล้างมือขวา
 4. เปลี่ยนมาจับกระบวยด้วยมือขวา เทน้ำใส่มือซ้ายเพื่อเอามาล้างปาก (เค้าว่าเป็นน้ำสะอาดบริสุทธิ์ สามารถดื่มได้ แต่ถ้าไม่สบายใจ แค่ล้างปากก็พอ)
 5. ล้างมือซ้ายอีกครั้ง
 6. ยกกระบวยตั้งขึ้น ใช้น้ำส่วนที่เหลือล้างด้ามกระบวย ถือเป็นอันเสร็จ
 7. วางกระบวยไว้ที่เดิม

 

 


ทำบุญ ขอพรแบบญี่ปุ่น

เมื่อเดินตรงเข้าไป ก็จะเจอกับกล่องบริจาค ทีนี้เราก็จะมาขอพรกัน คนญี่ปุ่นก็จะมีขั้นตอนของเค้าอีกเหมือนกัน พร้อมแล้วไปกันเลย

 1. โยนเหรียญลงไปในกล่องบริจาค จะใช้เหรียญอะไรก็ได้ จะให้ดีใช้เหรียญ 5 เยน
 2. โค้งสองครั้ง ให้ลำตัวกับเอวทำมุมกัน 90 องศา (ไม่ไหวก็โค้งเท่าที่ได้นะ อย่าลำบากเลย)
 3. ตบมือสองครั้ง แล้วพนมมือขอพร
 4. โค้งอีกหนึ่งครั้ง เป็นอันเสร็จ

จำง่ายๆก็ “โค้ง 2 ตบมือ 2 ละโค้ง 1” พอเสร็จแล้วก็เดินหลบออกมา ให้คนอื่นที่รอข้างหลังได้เข้ามาขอพรต่อนะ ส่วนที่ว่าทำไมต้องใช้เหรียญ 5 เยน เพราะว่าคำว่า 5 เยนในภาษาญี่ปุ่น ออกเสียงว่า “โกะเอน” ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า โชคดี ในภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง

 

ภาพอธิบายการเคารพ และขอพร

เหรียญ 5 เยนนำโชค


ขอพรเสร็จแล้ว ก็เครื่องราง เซียมซี

เมื่อขอพรเสร็จแล้ว ก็มาเสี่ยงเซียมซีกัน ที่นี่มีกล่องเซียมซีภาษาอังกฤษให้ด้วยนะ หย่อน 100 เยนก่อน เป็นการบริจาค แล้วก็เลือกที่ชอบๆหยิบขึ้นมาเลย ถ้าได้อันที่โชคดี ก็พกติดตัวไว้ ถ้าโชคไม่ดี ก็ผูกทิ้งเอาไว้ในศาลเจ้า (จะมีโซนให้ผูกเซียมซีที่ไม่ดีอยู่) ถ้าใครอยากซื้อเครื่องราง ก็มักจะประสบปัญหา คือไม่รู้ว่า เครื่องรางแต่ละอันมีไว้สำหรับเรื่องอะไรบ้าง เราก็เอาคำอธิบายมาแปะให้ดูที่นี่เลย จริงๆแล้วเค้าทำแผ่นพับไว้ มีให้หยิบดูได้ตรงหน้าทางเข้าศาลเจ้าได้ จะขอเรื่องการเรียน ความโชคดี ความรัก การเดินทาง คลอดบุตร ก็เลือกกันตามใจชอบเลย
ส่วนใครอยากเขียนแผ่นป้ายขอพร ก็มีให้เลือกซื้อในลวดลายของหมีริลัคคุมะ จะเขียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษขอพรก็ได้ตามอิสระ จากนั้นก็นำไปห้อยไว้ในบริเวณที่จัดไว้ใกล้ๆ 

คำอธิบายภาษาอังกฤษของแต่ละเครื่องราง สะดวก เข้าใจง่าย

หากใครเซียมซีได้อันโชคไม่ดี เอามาผูกที่นี่เลย 


สุดท้ายนี้ในช่วงวันปีใหม่ หรือวันที่ 31 ธันวาคม ของทุกปี คนญี่ปุ่นมักจะมาที่ศาลเจ้านี้ตอนเที่ยงคืนเพื่อมาขอพรโดยจะเริ่มมาต่อแถวยาวกันหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่คนเดินทางโดยรถไฟ ปกติแล้วรถไฟใต้ดินก็จะเปิดให้บริการถึงตีสอง เพื่อให้คนที่มาขอพรสามารถเดินทางกลับบ้านโดยรถไฟใต้ดินได้  อย่าพลาดกับช่วงเวลาขอพรปีใหม่แบบชาวญี่ปุ่นนะจ๊ะ  หรือหากใครตื่นสาย ก็สามารถมาช่วงเช้าวันที่ 1 มกราคมได้เหมือนกัน

 

#北海道神宮 #有太陽還是很冷

Edieさん(@chuedie)が投稿した写真 –


ข้อมูลสำคัญ

 • การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน Maruyama ทางออก 3 เดินต่อ 15 นาที
 • เปิดปิด : 7:00-16:00 (โดยประมาณ) 

 

 

Discover Cool Things!

Trippino HOKKAIDO

 

 

LATEST

Jul. 19 2024

คูปองลดราคา ร้าน SATUDORA พร้อมแนะนำสินค้าสาขาทานุกิโคจิ

คุณควรไปตอนนี้!