12.16 2016

หนาวนี้ฉันต้องรอด ’12’ ข้อแนะนำการเที่ยวเมืองหิมะ.. I will SURVIVE !!

At first I was afraid, I was petrified…
เพลง I will survive ของ Gloria Gaynor ผุดขึ้นมาทันได เมื่อมองไปยังเวิ้งของ Snowland Hokkaido !

จะว่าไปแล้วคนไทยเรามีวิธีการคลายร้อนสารพัด สุดแต่จะคิด เพราะเราเมืองร้อน อยู่คู่กับความร้อนมาอย่างเคยชิน แต่ว่าเกิดจะไปเที่ยวเมืองที่อากาศติดลบ หิมะตก ซึ่งเกิดขึ้นไม่ได้ในเมืองไทยนั้น แน่นอนว่าหลายๆคนต้องกังวลเรื่องการเตรียมตัว เตรียมพร้อมรับมือกับความหนาวกันอย่างแน่นอน

 

หนาว หนาว หนาว คำพูดที่หลายๆ คนต้องพูดเมื่อมาเมืองหนาวอย่างฮอกไกโด

 

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยเย็นๆ แต่ที่ญี่ปุ่นคือฤดูหนาววว ที่หนาวจริงๆ ยิ่งฮอกไกโด อันเป็นเกาะเหนือสุดของญี่ปุ่นแล้ว ก็ไม่ต้องพูดเลยว่าจะหนาวแค่ไหน คนไทยอย่างเราๆ ไม่เคยชิน และไม่รู้วิธีการรับมือกับความหนาวระดับติดลบแบบที่ฮอกไกโดตอนนี้ได้อย่างไร วันนี้ Trippino จะมาแนะนำการรับมือกับความหนาว และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เราไม่เคยเจอมาก่อน ว่าจะจัดการกับพวกนี้อย่างไรบ้าง


.

❶❷
การแต่งตัวแบบหอมหัวใหญ่

แต่งแบบหอมหัวใหญ่? ญี่ปุ่นมีคำเรียกแบบนี้ คือการแต่งตัวแบบห่อเป็นชั้นๆ แบบเปลือกของหัวหอมนั่นเอง หากเรามีเสื้อโคทน้อย หรือเสื้อหนาๆน้อย ก็แนะนำให้ใส่ชุดปกติเรานั่นแหละ แต่ใส่เป็นชั้นๆ ซ้อนกันไปเรื่อยๆ จนแน่นปั๊ก ควรเป็นเสื้อผ้าที่สามารถเก็บอุณหภูมิไว้กับตัวเราให้ได้มากที่สุด เพื่อทำให้ภายในอุ่นอยู่ตลอดเวลาที่ต้องออกไปเดินข้างนอกที่มีทั้งลมทั้งหิมะ บางคนก็จะใส่ลองจอน (ฮีทเทค แบรนด์ดังจากยูนิโคล) ไว้ด้านในเป็นชั้นแรกเพื่อให้ช่วยกักเก็บความร้อนของร่างกายเอาไว้ และกันลม จากนั้นใส่กางเกงหรือเสื้อทับ แล้วคลุมอีกสักสองชั้นก็คิดว่าน่าจะเอาอยู่ โดยชั้นนอกให้เป็นเสื้อหนาๆ ขนสัตว์ก็จะดีเยี่ยม

ยิ่งอยู่ด้านนอกนาน ต้องห่อตัวให้มากที่สุด 


.

❶❶
แต่งให้จัดเต็มแม้เรื่องเล็กน้อย

นอกจากเสื้อผ้าแล้ว ของเล็กๆน้อยๆ เช่น ถุงมือ หมวกไหมพรม ผ้าพันคอ ที่ปิดหู ที่เราเห็นๆคนญี่ปุ่นเค้าใส่กันเยอะๆนั้นก็สำคัญ เพราะเป็นอะไรที่ช่วยให้อยู่รอดได้ในช่วงที่อากาศติดลบ หรือหิมะตกหนักทั้งเมืองแบบนี้ เราควรมีถุงมือสำหรับเวลาจับสิ่งของด้านนอก พวกโลหะ เช่น ราวบันได ที่เปิดประตู ซึ่งจะเย็นจัดเป็นพิเศษ บางทีแค่จับก็เย็นเข้าตัวเราแล้ว

อยากดูดีกลางหิมะ ก็หาซื้อเสื้อผ้าจากที่ฮอกไกโดได้เลย อุ่นๆทั้งนั้น


.


ในอาคารอบอุ่นเสมอ

อย่าคิดว่ามาเมืองหนาวแล้ว จะหนาวไปทุกๆที่ ในอาคารต่างๆ ของฮอกไกโด มีการป้องกันความหนาวไว้เป็นอย่างดี และเปิดฮีทเตอร์แบบแรงมากๆ อีกด้วย จนบางทีอาจร้อนกว่าห้างที่เมืองไทยซะอีก ปัญหาคือ ยิ่งใส่เยอะ หากร้อนแล้ว ก็จะต้องถอดเยอะไง ดังนั้นอย่าลืมเตรียมมือไว้ถือเสื้อผ้าที่ต้องถอดออกด้วยนะ

ทุกห้างมักจะเปิดฮีทเตอร์แบบร้อนมาก เพื่อให้ลูกค้ามีความสุขในการช้อป


.


ชาร์จแบตให้เต็มตลอดเวลา

แบตเตอร์รี่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ลดลงอย่างฮวบๆ เมืองเจอกับอากาศที่หนาว เราเคยชินกับการที่ชาร์ทแบตเต็ม แล้วใช้ได้นานแสนนาน ยกตัวอย่างมือถือ ที่ตัวเลขเปอร์เซนต์แบตฯ จะค่อยๆลดลง จะเป็นอย่างไรถ้าเจออากาศหนาวเย็นสุดขั้ว ก็ดับไปเลยน่ะสิ เราเคยชาร์ทแบตอย่างเต็มที่ พอออกสนามด้านนอก ยกกล้อง ยกมือถือมาถ่าย ไม่ถึง 30 นาที ก็ลดลงจนเหลือขีดแดงซะอย่างงั้น เครื่องใครเก่าๆ อาจดับไปเลยก็ได้ อย่าตกใจ แค่เอาซุกในกระเป๋าเสื้ออุ่นๆ สักพักก็จะเปิดเครื่องมาใช้ใหม่ได้เหมือนเดิม

แค่ออกไปด้านนอก แบตจากเต็มๆ ก็อาจลดฮวบๆ


.


รองเท้าเป็นสิ่งสำคัญ

รองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะแบกทุกอย่างเอาไว้ โดยเฉพาะนำ้หนักตัวของท่านทั้งหลาย ฮา รองเท้าที่เลือกใช้ในช่วงนี้ควรจะเป็นรองเท้าที่สามารถใช้เดินหิมะได้ หลักการง่ายๆคือ มีร่องรอยหยักที่ลึก เพื่อช่วยในการยึดเกาะที่พื้น และกันน้ำ เนื่องจากในวันที่อากาศอุ่น หิมะจะละลาย กลายเป็นแอ่งน้ำดีๆ นั่นเอง แนะนำว่าให้มาซื้อที่ฮอกไกโด เพราะมีแบบ มีสี มีไซส์ให้เลือกอย่างหลากหลาย และราคาไม่สูงเกินไป กำเงินมาซื้อ แล้วเตรียมตัวให้พร้อมแล้วออกไปลุยกับหิมะกันได้เลยยย

รองเท้าร่องลึก ช่วยในการเดินได้ดี

บูทยางแบบนี้ ลุยได้หลากหลาย ราคาประหยัด


.


ไม่ได้ป่วยแต่ช่วยได้ กับผ้าปิดปาก

Mask ปิดปาก เรามักเห็นคนญี่ปุ่นใส่เป็นปกติ ถ้าเป็นบ้านเราอาจเป็นการกันฝุ่นหรือ เชื้อโรค แต่ที่ญี่ปุ่นมีผ้าปิดปากสำหรับเพื่อความอบอุ่นด้วย  และมีหลากหลายแบบมาก ให้ลองซื้อแค่แบบธรรมดาดู เพื่อช่วยคลุมหน้าให้แก้มน้อยๆ อุ่นขึ้น แล้วพอจะถ่ายรูปค่อยเอาออก

ผ้าปิดปากช่วยกันลมมาตีใบหน้าได้ดีเยี่ยม


.


ร้านสะดวกซื้อ คือ โอเอซิส

การเดินเล่นทั่วไปในเมืองหนาว เมื่ออยู่ข้างนอกนานจะเริ่มหนาวสั่น จนทนไม่ไหว แนะนำว่าร้านสะดวกซื้อต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น คือ โอเอซิส ดีๆ นั่นเอง เพราะว่าอุ่นมากและมีเกือบทุกอย่างที่จะช่วยเราได้ คือมีเครื่องดื่มร้อนให้ซื้อดื่ม มีห้องน้ำสำหรับเข้าทำธุระ  หรือแค่แวะเข้าไปอุ่นตัว พักหายใจเอาแรงก่อนเดินต่อ ก็ไม่มีใครว่าอะไรเรา

ในร้านสะดวกซื้อมีของร้อนๆให้ซื้อทาน และด้านในร้านก็อุ่นด้วย


.


ถุงอุ่น ไคโร ช่วยได้ดี

สำหรับคนขี้หนาว ใส่เสื้อหนาๆแล้วก็ยังไม่พอ เอานี่ไปเลย ถุงไคโร หรือแผ่นแปะร้อน!! ตอนเลือกซื้อเจ้านี่นอกจากจะดูขนาดแล้ว ที่สำคัญต้องดูว่าเป็นประเภทไหนด้วยนะ แผ่นแปะร้อนนี่จะมี 2 ประเภท แบบแรกคือ แบบที่ใช้ติดตามเสื้อผ้าได้มีแถบกาวด้านหลัง  กับอีกแบบ เอาไว้ถืออุ่นๆ เวลาใช้ก็แปะไปตามบริเวณที่ต้องการ ตบๆ หรือเขย่าซักสองสามที รอซักพักก็จะอุ่นขึ้นมา อุ่นยาวนานประมาณ 10 ชั่วโมง บางครั้งก็อยู่ได้ทั้งวัน บางคนก็จะติดไว้ในกระเป๋าเสื้อแจคเกต เวลามือเย็นก็ซุกเข้าไปเลย นอกจากนี้ก็ยังมีทั้งแบบที่เอาไว้แปะถุงเท้า ซึ่งแบบนี้ดีมาก เพราะเวลาเดินข้างนอกนานๆเท้าจะเย็น  หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อทั่วๆไปจ้าาา

ถุงหน้าตาแบบนี้แหละ อุ่นนานข้ามวันเลยทีเดียว


.


เช็คให้ดีก่อนเหยียบพื้นน้ำแข็ง

เมื่ออากาศหนาวติดลบ บริเวณผิวของน้ำนิ่งจะกลายเป็นน้ำแข็ง โดยจะแข็งจากด้านบนไล่ลงมาถึงส่วนลึก สระน้ำบางแห่งอาจกลายเป็นน้ำแข็งทั้งผืนจนเหยียบได้ เมื่อเข้ากลางฤดูหนาวช่วงเดือน ก.พ. บางทะเลสาบจะเข้าไปตั้งแคมป์เจาะรูตกปลาได้ แต่บางทีเห็นพื้นน้ำแข็งใสๆ ใหม่ๆ อย่าดี๊ด๊าเหยียบเล่นนะ เพราะอาจแตกทะลุ ทำเราเราจมไปครึ่งขาได้ รองเท้าเปียกก็หมดสนุก เย็นเท้าเดินไม่ได้แน่นอน ดังนั้นให้ระวังให้ดี คอยดูว่ามีคนญี่ปุ่นเข้าไปเหยียบกันหรือยัง หรือมีรอยทางเดินก่อนหน้าไหม ถ้าไม่ก็อย่าเสี่ยงเลย

อย่าไว้ใจ กับพื้นแบบเห็นน้ำกระเพื่อมด้านล่างแบบนี้

บางทะเลสาบ สามารถเข้าไปนั่งตกปลาบนน้ำแข็งได้


.


อาหารร้อนๆ ช่วยได้

นอกจากสิ่งต่างๆที่สวมใส่แล้ว ของกินร้อนๆ ก็ช่วยได้อย่างดี เช่น ชาร้อน หรือราเมง แนะนำให้ซื้อชาร้อน ในร้านสะดวกซื้อติดกระเป๋าไปด้วย เวลาถือก็อุ่นรู้สึกดี เวลาดื่มก็ช่วยให้อุ่นจากภายในได้  นอกจากนี้ซุปร้อนๆ อย่างมิโซะ หรือน้ำซุปราเมงนั้น ก็ช่วยให้ร่างกายร้อนขึ้นได้ อย่าลืมทานฮอกไกโดราเมงร้านอร่อย ก่อนออกเผชิญความหนาวล่ะ

ซุปร้อนๆ ซู้ดเข้าปาก อิ่มท้อง เที่ยวต่อได้สบาย


.


ตรวจสอบอากาศ ตารางรถไฟ, เครื่องบินให้ดี

การที่สนามบินปิด หรือเครื่องบินงดบิน ยกเลิกเที่ยวบิน ไฟลท์ดีเลย์ รถไฟไม่เดิน ถนนปิด บัสไม่วิ่ง ฯลฯ  เป็นเรื่องปกติกับเมืองหนาว เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหัน จากที่อากาศดีๆวันนี้ พรุ่งนี้อาจมืดทั้งวัน พายุหิมะเข้าก็เป็นได้ การเที่ยวที่ไม่เป็นไปตามแผน เกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา เพราะการคมนาคมของญี่ปุ่นคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ ดังนั้นควรเตรียมใจรับมือดี เนื่องจากเหตุการณ์ธรรมชาติไม่มีใครควบคุมได้  แนะนำว่าให้ค่อยๆคิด ใจเย็นๆ ปรับเปลี่ยนแพลนบางส่วน ก็สามารถสนุกได้เหมือนกัน

เที่ยวบินที่ใช้เครื่องเล็ก อาจยกเลิกได้ หากพายุเข้า ตรวจสอบให้ดีก่อนเดินทาง


.


สุดท้าย กับร่างกายที่แข็งแรง

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การมีร่างกายที่แข็งแรงนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการรับมือกับความต่างของอากาศสุดขั้วเป็นอย่างแรก ยิ่งใครมีแผนเที่ยวเช้ายันค่ำ เอาโรงแรมไว้แค่นอนละก็ ต้องตระหนักจุดนี้ให้อย่างดี เพราะความหนาวไม่เข้าใครออกใคร ดังนั้นก่อนจะไปเที่ยวในช่วงหนาวๆแบบนี้ ต้องพยายามฟิตร่างกายให้มั่น อย่าให้ป่วยเป็นไข้ หรือใครมีแววป่วยง่าย ก็พกยาจากไทยไปด้วย เพราะยาที่ญี่ปุ่นราคาสูง และไม่ค่อยแรงเท่าพี่ไทย หากป่วยแล้วจะยิ่งทำให้ทนกับอากาศที่หนาวเหน็บได้ยากมาก และก็เที่ยวไม่สนุกด้วยนะ

หากจะเล่นกีฬาทางหิมะละก็ ยิ่งต้องฟิตซ้อมร่างกายให้ดีมากๆ


Trippino เชื่อว่าหากลองทำตามที่กล่าวข้างต้น จะช่วยให้การท่องเที่ยวในเมืองหนาวอย่างฮอกไกโดนั้นสนุกยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน อย่าลืมค้นหาอะไรใหม่ๆ สำหรับทริปเมืองหนาวในแบบ winter wonderland นะจ๊ะ

.

.

Discover Cool Things!
Trippino HOKKAIDO

Blog Search

Category

Recent Posts

Archive

เวอร์ชั่นใหม่ มุ้งมิ้ง ข้อมูลแน่นกว่าเดิม

Instagram