COLUMN

Oct. 17 2019

เทอมินัลใหม่ สนามบิน New Chitose ร้านของฝากเพียบ

.
สนามบินนิวชิโตเสะ
(หรือญี่ปุ่นเรียก ชินชิโตเสะ, 新千歳空港) เป็นสนามบินรูปครึ่งวงกลม ที่มีการจราจรทางอากาศหนาแน่นสุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ว่ากันว่าเป็นอันดับ 3 รองจาก นาริตะ และฮาเนดะ ของโตเกียวเลย  ที่นี่ถือเป็นประตูสู่ฮอกไกโดจากทางอากาศ  ไฟลท์ต่างๆ ส่วนใหญ่ที่มาจากต่างประเทศ หรือในประเทศก็จะลงที่นี่  สนามบินนี้ไม่ได้เป็นแค่สนามบินอย่างเดียว ข้างในยังมีร้านค้า, ร้านอาหาร, พิพิธภัณฑ์, ร้านของเล่น, ร้านของฝาก, โรงหนัง, โรงแรม, ออนเซน ฯลฯ สารพัด  คืออยู่ทั้งวันก็ยังได้เลย

เมื่อเร็วๆ นี้ ในเดือนสิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา สนามบินิวชิโตเสะ ได้ทำการเปิด อาคารผู้โดยสารใหม่ฝั่ง international ในบทความนี้นี้จะแนะนำวิธีการไปเช็คอินสำหรับผู้ที่โดยสารสายการบินที่บินกลับไป และแนะนำวิธีการไปขึ้นรถบัสเข้าเมืองสำหรับคนที่เพิ่งมาถึงครับ

โดยเขามีแผนจะทะยอยเปิดเป็นส่วนๆ จนเสร็จสมบูรณ์ในเดือนมกราคมปี 2020

สำหรับวันนี้ (พ.ย.2019) มาดูกันก่อนว่าอาคารใหม่เป็นอย่างไร? เดินไกลไหม? ต่างจากเดิมอย่างไร? จะนั่งรถบัสขึ้นได้ตรงไหน? ด้านในมีขายของฝากไหม? มาหาคำตอบได้ในบทความนี้กันครับ โดยเราแยกหัวข้อเป็น 3 เรื่องดังนี้

.
1) แนะนำการขึ้นรถบัสเข้าเมือง

2) แนะนำการเดินไปเช็คอิน
3) แนะนำร้านค้าหลังผ่าน ตม.
.


.
1) แนะนำการขึ้นรถบัสเข้าเมือง

ก่อนอื่นว่ากันด้วยการนั่งบัสเข้าเมืองก่อนดีกว่า เพราะการชึ้นรถไฟนั้นไม่ยากเท่าไร่ ใครๆ ก็ทำได้ เราเลยมาเสนอทางเลือกในการเข้าเมืองโดยบัสอีกทางหนึ่งครับ
โดยพอเรามาถึงที่สนามบินนิวชิโตเสะ หลังจากรับกระเป๋าเสร็จ เดินออกจากประตู แทนที่จะเลี้ยวซ้ายเพื่อลงไปที่ bus terminal ชั้นล่างตามแต่ก่อนแล้วนั้น ตอนนี้ทางสนามบินปิดไม่ให้ลงทางนั้น และเราจะต้องเลี้ยวขวาไปแทน ให้สังเกตป้าย Route Bus, Taxi, Car Rental ตามทางนะครับ

.
มีโดราเอม่อนมาต้อนรับ ชื่นใจจัง

.

.

เมื่อเลี้ยวขวาตรงไปเรื่อยๆ เราจะเจอลิฟท์และบันไดเลื่อน ลงไปชั้น 1 แล้วเดินย้อนกลับหลังไปตามป้าย ก็จะเจอกับจุดประชาสัมพันธ์ข้อมูลรถบัสและเครื่องขายตั๋ว ส่วนด้านข้างนั้นก็จะเป็นประตูสำหรับออกไปที่ป้ายรถบัสตามจุดหมายของรถบัสแต่ละสาย

.

สำหรับรถบัสเข้าเมืองซัปโปโร จะจอดอยู่ที่ป้ายหมายเลข 84 และมีตารางการเดินรถดังในภาพ หากต้องการจะเข้าไปที่สถานีซัปโปโรหรือสวนโอโดริ ให้ขึ้นบัสที่ไป Royton Sapporo ครับ (คอลัมน์ที่สองจากซ้าย)

.

ซึ่งข้อดีของการนั่งบัสเข้าเมือง ก็คือบัสจะจอดตามโรงแรมดังๆ และผ่านสวนโอโดริที่มีโรงแรมมากมายด้วย ที่สำคัญเลยคือ เราจะได้นั่งแน่นอน ไม่เหมือนรถไฟที่จะเสี่ยงการได้ยืนสูงมาก ในช่วงเวลาที่คนเดินทางเยอะ และต้องลากกระเป๋าไปมาเพื่อหาโรงแรมอีกทีนะครับ

ยังไงก็ลองดูบัสเป็นตัวเลือกเข้าเมืองอีกตัวหนึ่ง ไม่แน่ว่าอาจจะสะดวกกว่าการนั่งรถไฟอีกนะ


.
2) แนะนำการเดินไปเช็คอิน

เอาล่ะ เข้าเรื่องกันครับ อาคารใหม่นี้เป็นส่วนต่อขยายของอาคารผู้โดยสารเดิม โดยทำการย้ายด่านตรวจคนเข้าเมืองและเค้าน์เตอร์สายการบินบางส่วนไปอยู่อาคารใหม่ พร้อมทั้งมีร้านค้าเพิ่ม โดยเฉพาะ Sora Donki หรือห้างดองกี้ที่คนไทยรู้จักกันดีก็มาเปิดสาขาหน้าเค้าน์เตอร์เช็คอินการบินไทย ให้ขาช้อปได้ล้มละลายกันก่อนกลับบ้านกันเลยครับ

สายการบินที่ย้ายไปอยู่เค้าน์เตอร์ใหม่ มี การบินไทย และ Peach air ส่วน Air asia นั้นยังอยู่ที่เดิม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องเผื่อเวลาในการเดินเพิ่มประมาณ 5 นาที จากอาคารเดิมนะครบ (จากการเดินของผม สำหรับท่านอื่นอาจเดินช้ากว่านี้)

สำหรับผู้ที่มากับทัวร์รถทัวร์จะจอดส่งที่อาคารใหม่ ฝั่งเค้าน์เตอร์การบินไทย สามารถขึ้นลิฟท์มาแล้วเจอเค้าน์เตอร์เช็คอินได้เลยครับ
.


ผังสนามบินชิโตเสะ อาคารผู้โดยสารในประเทศ ทางเชื่อม และ อาคารต่างประเทศ

.

การเดินทางมาเช็คอินจาก JR

.
ต่อไปนี้จะแนะนำการเดินทางมายังจุดเช็คอินครับ แน่นอนว่ามีของต่อตาล่อใจเยอะพอสมควร อุปสรรคเยอะหน่อย (ฮา) สำหรับใครที่เดินทางมาเองด้วยรถไฟ JR เมื่อออกจากสถานี JR เจอกับลิฟท์สีแดงอยู่ตรงหน้าเลย
.

.

เข้าลิฟท์มา กดชั้น 2หรือ 3 เพื่อเดินไปยังฝั่ง อาคารผู้โดยสารต่างประเทศ โดยชั้น 2 เป็นทางเดินอย่างเดียวสำหรับคนเน้นความรวดเร็ว ส่วนชั้น 3 มีร้านค้า Chocolate Royce และ Starbucks  คอยดักเรา เราเลยไปชั้น 3 แทน

.

ออกจากลิฟท์มา เจอร้านอาหาร ช่วงเช้าๆ จะยังไม่เปิดทุกร้านนะครับ ให้เดินตรงไปเรื่อยๆ

.

เดินตรงมายาวๆ ผ่าน Smile road และ Starbucks ทางขวามือ (เปิดให้บริการ 8.00 เป็นต้นไป)

.

ถัดมาเป็น Royce’ Chocolate World สามารถซื้อของฝาก ขนม จาก Royce ได้ มีจำหน่ายสินค้าพิเศษที่หาที่ไหนไม่ได้ แนะนำขนมปังจากร้านของ Royce อร่อยฟินมาก อันนี้ต้องซื้อเลยนะ

.

เดินมาอีกหน่อย ผ่าน Hello Kitty และ Doraemon Sky Park สองส่วนนี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00 เป็นต้นไป

.

เดินมาจนถึงบันไดเลื่อน ก็จะเป็นส่วนของอาคารผู้โดยสารต่างประเทศแล้วครับ

.

.

ส่วนของเค้าน์เตอร์เชคอิน ใครที่นั่งสายการบินไทย หรือแอร์เอเชีย จะต้องเดินไปทางซ้ายมืออีกหน่อย ไปที่เค้าน์เตอร์ B, C

.

.

เดินมาอีกหน่อยจะเจอกับ ทางเข้า security check และด่านตรวจคนเข้าเมือง

.

ตรงไปอีกนิดจะเจอกับเค้าน์เตอร์เชคอิน การบินไทย

.

ดองกี้เปิดใหม่ อยู่ตรงข้ามกับเค้าน์เตอร์การบินไทย

.
ร้านดองกี้ อยู่ตรงข้ามเค้าน์เตอร์เช็คอิน หากที่ว่างในกระเป๋ายังเหลือก็ช้อปต่อนะ


.
3) แนะนำร้านค้าหลังผ่าน ตม.

.
เมื่อเข้าไปด้านใน terminal หลังผ่านตม แล้วจะมีร้านขายของฝากเปิดใหม่อีกหลายร้าน ใครที่ยังช้อปไม่จุใจยังสามารถละลายทรัพย์ครั้งสุดท้าายรอขึ้นเครื่องได้ อยากจะบอกว่าขนมหลายๆ อย่างมาซื้อข้างในนี้ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อตั้งแต่ที่ซัปโปโรนะครับ หนักเปล่าๆ

Duty Free Shop ใหม่ มีทั้งโซนขนมและโซนเครื่องสำอางค์ อยู่ตรงข้ามเกท 69 – 70 ครับ

.

.

.

.

.

ช็อกโกแลตต่างๆ และ Shirio Koibito กล่องทองออกใหม่ ขายเฉพาะที่สนามบิน

.

.

.

หมดเพียงเท่านี้สำหรับด้านใน ตม ครับ อ้อ สำหรับใครที่จะใช้บริการเลาจน์ และ Food court สามารถขึ้นไปชั้น 4 ได้ จะมีร้านขายของอีกนิด โต๊ะ เก้าอี้สำหรับชาร์จไฟให้นังพักผ่อนได้ครับ

หลังจากนี้ก็เดินทางกลับประเทศไทยกัน ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนเดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับ


.
.
.
เว็บสำหรับ New Terminal
http://www.new-chitose-airport.jp/en/spend/special/new-international/

เว็บหลักสนามบินนิวชิโตเสะ
http://www.new-chitose-airport.jp/en/

.
.
Discover Cool Things !
Trippino HOKKAIDO

.

LATEST

Jul. 19 2024

คูปองลดราคา ร้าน SATUDORA พร้อมแนะนำสินค้าสาขาทานุกิโคจิ

คุณควรไปตอนนี้!