COLUMN

Jun. 09 2020

Seicomart ร้านสะดวกซื้อของชาวฮอกไกโด

.

เมื่อมาเยือนฮอกไกโด ร้านสะดวกซื้อที่มีป้ายสีส้มสดใส พร้อมโลโก้รูปนกสีขาว ก็เป็นหนึ่งในร้านสะดวกซื้อที่พบเจอได้บ่อยมากๆ ในฮอกไกโดนอกจากเซเว่น, ลอว์สัน, หรือแฟมิลี่มาร์ท และหากเคยไปเที่ยวที่จังหวัดอื่นๆ ของญี่ปุ่นก็แทบจะไม่พบร้านนี้เลย เพราะว่า “Seicomart” (เซโก้มาร์ท) คือร้านสะดวกซื้อที่มีที่ต้นกำเนิดมาจากฮอกไกโด เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น และยังประสบความสำเร็จในฮอกไกโดมากๆ อีกด้วย

Seicomart มีสาขาทั้งหมดมากกว่า 1,100 สาขาทั่วเกาะฮอกไกโด แถมยังได้รับความนิยมมากกว่าแบรนด์อื่นๆ (ปัจจุบันมีการขยายสาขาไปที่จังหวัดไซตามะและอิบารากิบ้าง แต่ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับสาขาในฮอกไกโด) วันนี้เราก็จะพาไปดูว่าใน Seicomart มีสินค้าอะไรน่าสนใจบ้าง

 

 

Seicomart (เซโก้มาร์ท) สามารถพบเจอได้ทั่วไปตามมุมถนน ความพิเศษของเซโก้มาร์ทที่โดดเด่นเลย จะอยู่ที่มุม “Hot Chef” ที่จะมีข้าวกล่องปรุงสดใหม่ให้ได้เลือกซื้อกันหน้าเตา มาแบบอุ่นๆ เลย ทั้งแบบกล่อง หรือแบบข้าวปั้น ฯลฯ ที่สำคัญราคาไม่แพงมากนัก รู้อย่างงี้ก็ไม่ต้องทนกินข้าวกล่องแช่เย็นจากที่อื่นอีกต่อไปแล้ว (*มุม Hot Chef อาจไม่มีบริการในบางสาขา)

ไม่แค่นั้น ของหวานอย่างไอศกรีมนมฮอกไกโดแท้ๆ ก็มีให้ซื้อทานหลังกินข้าวเลย นอกจากที่เกริ่นไป ร้านเซโก้มาร์ท ยังมีสินค้าท้องถิ่นของฮอกไกโด ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาวางจำหน่ายอีกด้วยครับ 


มุม HOT CHEF

ข้าวกล่องปรุงสดใหม่ร้อนๆ

ไอศกรีมเฮาส์แบรนด์ที่มีจำหน่ายเฉพาะ

.Seicomart สาขาทสึโบตะ ใกล้กับทางออกเหนือของสถานี JR Sapporo

——————————————————-

วันนี้มาเจาะลึกสาขาใหญ่ ในมหาวิทยาลัยฮอกไกโดกันดีกว่า 
มาดูกันว่าข้างในมีอะไรให้เลือกซื้อบ้าง

 

     ที่นี่คือ Seicomart สาขามหาวิทยาลัยฮอกไกโด ความพิเศษคือ ไม่ได้มีป้ายสีส้มเหมือนกับสาขาอื่นๆ แต่โลโก้ร้านก็ยังชัดเจน สาขานี้ถือว่าเป็นหนึ่งในสาขาที่ค่อนข้างใหญ่มากๆ เลยทีเดียว มีชั้น 2 ที่มีที่นั่งและที่ชาร์จมือถือ หากไม่มีหิมะตกก็สามารถออกไปนั่งรับลมชมวิวที่ชานด้านนอกของชั้น 2 ได้อีกด้วย ซึ่งภายในก็จะมีสินค้าของมหาวิทยาลัย และสินค้าที่มีเฉพาะที่สาขานี้เท่านั้นจำหน่ายอยู่

.        เมื่อเดินเข้ามาในร้าน สินค้าส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกับร้านสะดวกซื้อทั่วไป อย่างเช่นขนม อาหารแช่แข็ง อาหารพร้อมรับประทาน เครื่องดื่ม และเครื่องเขียน ของใช้จำเป็นต่างๆ แต่จุดที่โดดเด่นของ Seicomart คือ สินค้าที่เป็นผลผลิตจากวัตถุดิบท้องถิ่นในเกาะฮอกไกโด ยกตัวอย่างเช่นในภาพด้านล่างนี้

.       สินค้าส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้จะเป็นแบรนด์ Secoma ซึ่งเป็นแบรนด์ของทางร้านเอง อย่างในภาพด้านบนมีขนมรสยามะวาซาบิ หรือ horseradish จากฮอกไกโด (ทางด้านซ้ายล่าง ห่อสีเขียว) หรือถ้าเป็นช่วงเดือนเมษายน ฤดูเมล่อน ก็จะมีขนมหวานต่างๆ และไอศกรีมรสเมล่อนออกมาขายในราคาที่ไม่แพงมาก รสชาติก็อร่อย แถมเรายังได้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นด้วย

.      ในสาขามหาวิทยาลัยฮอกไกโดและอีกหลายๆ สาขาก็จัดชั้นให้มีมุมหนึ่งเป็นมุมรวมของฝากจากฮอกไกโดไว้โดยเฉพาะ สินค้าในมุมนี้ก็จะหมุนเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับว่าช่วงนั้นเป็นฤดูของวัตถุดิบชนิดใด

มากไปกว่านั้น ทางร้านยังมี ของสดจำพวกผักและผลไม้วางขายในราคาไม่แพง เพื่ออำนวยความสะดวกเวลาที่เราไม่อยากเดินไกลๆ ไปซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ และแน่นอน ของสดเหล่านี้ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์จากภายในเกาะฮอกไกโดทั้งสิ้น

        บางครั้งทางร้านก็จัดโปรโมชั่นน่าสนใจอย่างโปรโมชั่นซื้อข้าวปั้นโอนิกิริคู่กับกาแฟแล้วจะลดราคาลง 20 เยน หรือโปรโมชั่นลดราคาโอนิกิริเหลือ 100 เยน ซึ่งเป็นราคาที่ค่อนข้างถูกเลยทีเดียวสำหรับใครที่กำลังหามื้อเช้าหรืออาหารรองท้องเบาๆ ก่อนจะออกไปเที่ยว และสาขาส่วนใหญ่ก็มีตู้ทำกาแฟที่จำหน่ายกาแฟราคาไม่แพง อยู่ที่ราคาประมาณแก้วละ 100-200 เยน ขึ้นกับขนาดและชนิดของกาแฟ

มุมผักผลไม้ท้องถิ่น ตามฤดูกาล

.

    จุดเด่นอีกจุดของ Seicomart คือ หลายสาขามีมุมที่เรียกว่า “Hot Chef” ซึ่งก็คือมุมอาหารปรุงร้อนๆ นั่นเองครับ เมนูหลักๆ ก็จะมีไก่ทอด มันฝรั่งทอด ข้าวหน้าหมูทอด ข้าวปั้นโอนิกิริ และข้าวราดต่างๆ อยากจะแนะนำเลยว่าไก่ทอดและมันฝรั่งทอดของ Hot Chef นั้นอร่อยมากจริงๆ เพราะทางร้านใส่เครื่องเทศเข้าไปเพิ่มทำให้มีรสชาติเฉพาะตัว

มุมนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ชาวฮอกไกโดเพราะฮอกไกโดมีอากาศที่หนาวเย็นเป็นส่วนใหญ่ของปี ทำให้การมีอาหารปรุงร้อนๆ พร้อมทานนั้นช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ในฤดูหนาวอันหนาวเหน็บของเกาะนี้

         บางสาขาก็มีบริเวณสำหรับนั่งรับประทานอาหาร เช่น สาขามหาวิทยาลัยฮอกไกโดก็ยกให้ชั้นสองของร้านทั้งชั้นเป็นโซนนั่งทานอาหารไปเลย บางครั้งก็จะเห็นนักศึกษามหาวิทยาลัยมานั่งอ่านหนังสือ ด้านข้างก็มีกาน้ำร้อนสำหรับต้มราเมงถ้วย ไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหาร และเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ บริเวณที่นั่งก็มีปลั๊กให้เสียบชาร์จ และมีห้องน้ำบริการด้วย ส่วนบางสาขาก็มีเก้าอี้และเคาเตอร์ให้นั่งรับประทาน

        และอย่างที่เกริ่นไว้ในช่วงแรกว่า Seicomart มีสินค้าเฉพาะสาขา ตัวอย่างเช่นสินค้าของที่ระลึกมหาวิทยาลัย  ถ้าผ่านมาก็ลองแวะมาได้ครับ

 

        สุดท้ายนี้ บอกได้เลยว่า Seicomart เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาฮอกไกโด เพราะถ้าไม่ใช่ในฮอกไกโดก็ไม่มีร้านสะดวกซื้อที่ไหนเหมือนกับ Seicomart อีกแล้ว อีกทั้งยังเป็นสถานที่สำหรับนั่งพักให้หายเหนื่อย วางแผนเที่ยวต่อ หรือซื้ออาหารอร่อยๆ มาเติมพลังระหว่างวันได้เป็นอย่างดี

 


.

สามารถดูรายชื่อสาขาและสถานที่ตั้งได้ทีนี่
https://store.seicomart.co.jp/index.php (ภาษาญี่ปุ่น)

.
.

.
.

.
.
Discover Cool Things!
Trippino HOKKAIDO

LATEST

Jul. 19 2024

คูปองลดราคา ร้าน SATUDORA พร้อมแนะนำสินค้าสาขาทานุกิโคจิ

คุณควรไปตอนนี้!