COLUMN

Nov. 14 2019

[update 2019] ทะลวงถนน TANUKIKOJI สุดสาย 7 บล็อค มีอะไรน่าสนใจบ้าง?


.
.


“เอ้า ได้เวลาช้อปปิ้งงงงงง” …
ประโยคที่ทำให้ใครๆ ก็หูผึ่งทุกครั้งที่ออกเที่ยวต่างประเทศ

พูดถึงซัปโปโร อีกแหล่งเดินช้อปปิ้งที่ ดูคลาสสิค แบบไม่ใช่ห้าง ก็เป็นที่ไหนไม่ได้เลยกับที่ถนน ทานุกิโคจิ (tanukikoji) อยู่ไม่ไกลจากย่านกลางคืนซูซูกิโนะครับ ซึ่งแหล่งชอปปิ้งที่อยู่ภายใต้หลังคาคลุมยาวระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ถูกแบ่งเป็น 7 ส่วนหรือ 7 บล็อค สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายสินค้ามากมายกว่า 100 ร้าน ทั้งร้านขนม อาหาร ยา เสื้อผ้า รองเท้า ABC Mart หรือแม้แต่ร้าน Don Quijote โอยย สารพัดร้านค้าในย่านนี้

นอกจากสถานที่แห่งนี้ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี จะเป็นแหล่งชอปปิ้งแล้ว ยังใช้เป็นที่จัดกิจกรรม เทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลทะนุกิ ช่วงฤดูหนาว หรือจะใช้เป็นจุดรวมพลของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น เพื่อนัดไปปาร์ตี้สังสรรค์กันต่อยามดึก  บางทีก็เห็นคนมาเปิดหมวกร้องเพลงกันด้วยนะ

ครั้งนี้เราจะพาไปเดินดูว่าถนนทานุกิที่แบ่งเป็น 7 บล็อคนั้นมีอะไรน่าสนใจที่สามารถแวะทาน แวะชมและแวะซื้อไปฝากได้ วิธีการดูบล็อคก็ดูเลขด้านบนตรงใต้หลังคาในทุกๆ แยกได้เลยครับ   เอาล่ะมาดูกันเลย

.

Block No.1

.

.

ต้นสายของถนนทานุกิโคจิอยู่ที่ฝั่งทิศตะวันออกสุด ใกล้กับตลาดปลานิโจ ตลาดปลาของเมืองนี้นี่เอง บล็อค 1 นี้ร้านค้าไม่ค่อยเยอะ หรือครึกครื้นมากนัก ส่วนใหญ่เป็นร้านเก่าๆ ร้านค้าที่คนญี่ปุ่น หรือคนท้องถิ่นเขาไปกันครับ บล็อคนี้ ที่แนะนำจะเป็นตามนี้

ร้าน LOG KIT
ร้านแฮมเบอเกอร์ชิ้นใหญ่ สำหรับสายเนื้อเน้นๆ ตัวเนื้อก็มีให้เลือกหลายชนิด โดยที่ N0.1 ของที่นี่มีความสูงถึง15 cm เลยครับ

.

ร้าน SHICHIKURAYA
ร้านแบรนด์เนมมือ 2 ทั้งหลุย กุชชี่ มีหมด รวมถึงกระเป๋า Anello ยอดฮิต โดยมีเจ้าหมี 2 ตัวคอยยืนต้อนรับ

.

.

ร้านเสื้อผ้ามือสอง WEGO

.

ร้านเครื่องดนตรี MI

.


.

Block No.2

.

บล็อค 2 จะเริ่มคึกคักมาหน่อย เพราะมีร้านอาหาร ร้านเกม ร้านปาจิงโกะ, ร้านฟาสฟู้ดต่างๆ ร้านตัดผม และออนเซ็นสปาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ เปิดอยู่ด้วย ทำให้เริ่มมีคนเดินเยอะขึ้นครับ

.


ร้านเกม TAITO STATION
ร้านตู้เกมส์และตู้คีบตุ๊กตาชื่อดังของญี่ปุ่น มีมากมายหลายสาขา สำหรับเซียนคีบตุ๊กตาก็ต้องที่นี่แหละ ใครอยากทดสอบฝีมือเชิญได้เลยที่ร้านนี้

.

ร้านยา SUNDRUG
ร้านขายยาและเครื่องสำอางร้านไซส์พอดีๆ มีพนักงานเรียกลูกค้าอยู่บ่อยๆ  ทำ Tax free ได้ด้วย แถมสินค้าบางตัวอาจมีลดราคาเยอะกว่าที่อื่น

.

ร้านรองเท้า BILLY’S
ร้านเสื้อผ้าและรองเท้าที่หาไม่ได้ตามร้านรองเท้าทั่วไปหรือจะเรียกว่าสินค้าหายาก แบบลิมิเตต ร้านใหญ่อยู่ครับ อยู่ตรงหัวมุม แค่ดูการจัดวางหน้าร้านก็รู้แล้วว่าต้องเอ็กคลูซีพหน่อยๆ ใครสะสมรองเท้า อยากได้ของหายาก ไม่มีที่อื่น ร้านนี้รวบรวมไว้แล้ว

.

ร้านเครป MARION CREPES
ร้านเครปร้านเดียวที่ตั้งอยู่บนถนนแห่งนี้ ใครผ่านมาต้องถูกสะกดด้วยกลิ่นอันยั่วยวนต้องเหลียวหลังกันทุกคน มีไส้ให้เลือกกว่า 10 ชนิดทั้งคาวและหวาน ดึกๆ อาจต้องต่อแถวเลยนะ

.


.

Block No.3

.

.


ร้าน ABC-MART
ร้านรองเท้าและเครื่องกีฬาชื่อดังของญี่ปุ่นกระจายไปทั่วประเทศ ร้านนี้ถือเป็นร้านหนึ่งที่ใหญ่ที่ตั้งอยู่บนถนนเส้นนี้ มีทั้ง Nike, Adidas, New balanceและแบรนด์อื่นๆอีกมากมาย ไม่ต้องบรรยายมากนะครับ 

.

ร้านยา Matsumoto KiYoshi
ร้านขายยาและเครื่องสำอาง 2 ชั้นชื่อดังของญี่ปุ่น  สินค้านับหมื่นชิ้นและยอดฮิตถูกรวมไว้แล้วที่ร้านนี้ แน่นอนว่า Tax Free

.


ร้านมือสอง 2nd STREET
ร้านขายของมือ 2 หรือสินค้าที่ใช้แล้วทั้ง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ภายในตึก 3 ชั้น สินค้าแต่ละชนิดผ่านการตรวจสอบแล้วว่าได้มาตรฐานที่ดีเหมาะแก่การเป็นสินค้ามือ 2 เพื่อใช้ต่อ ลูกค้าสามารถเลือกได้อย่างสบายใจไร้กังวล

.

ร้านสัตว์เลี้ยง WAN
ร้านขายสัตว์เลี้ยงและของใช้ของน้องหมา น้องแมว สามารถแวะไปชมความน่ารักกันได้ภายในร้านนี้ แวะซื้อของฝากน้องหมาที่เมืองไทย หรือแวะเข้าไปขณะรอคนอื่นกำลังเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้งร้านอื่นรอบๆ ได้เหมือนกัน

ร้านสัตว์เลี้ยงรบกวนมาว่าด้านในร้านห้ามถ่ายรูปนะครับ แต่ถ้ามีน้องออกมาโชว์ด้านหน้าสามารถถ่ายได้

.

ร้านยา KoKuMIN
อีกหนึ่งร้านยาและเครื่องสำอางชื่อดัง ทั้ง SHISEIDO, Kanebo, KOSE, SK-II สินค้าจัดโปรโมชั่นมากมายภายในร้านนี้เช่นกันครับ

.

Joy Land Amusement

ร้านกาชาปองและตู้คีบตุ๊กตาอีกหนึ่งร้านในย่านทะนุกิโคะจิ มีตู้คีบค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แถมในอาคารเดียวกันก็ยังมีร้านอาหารอีกด้วย

.


.

Block No.4

.

.


ร้าน TAKO TO HIGHBALL
ร้านขายทาโกยากิ แหละเหล้าแบบไฮบอล สำหรับแวะทานกันขำๆ ให้หายเหนื่อยจากการเดินช้อป ร้านเล็กๆจัดแบบเค้าเตอร์นั่งกิน ได้ฟิลลิ่งเจแปนนิสมากๆ

.

ร้านของฝาก TANUKIYA
ร้านขายของฝากจากฮอกไกโด มีหมดทั้งขนมทั้ง POTATO FARM, KIT-KAT, POCKY หรือของฝากที่เป็นสิ่งของจุกจิกต่างๆ ในฮอกไกโดก็สามารถหาได้ที่นี่

.


ร้านทุกสิ่ง DON QUIJOTE
ร้านนี้ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน กับร้านดองกี้ สาขาเดียวที่อยู่ในตัวเมืองย่านนี้  ดองกี้เป็นร้านที่ขายทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ ตั้งแต่ของกิน เสื้อผ้า ยาวไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้า จาน ชาม เครื่องสำอาง เรียกได้ว่าพูดวันเดียวคงไม่หมด เข้าไปมีเสียเงิน  ลองไปดูกันเองเลยดีก

ดองกิโฮเต้ (ดองกี้) ร้านที่ขึ้นชื่อว่ามีทุกสิ่ง ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่ซอย 4 และมีทั้ง 2 ฝั่งของถนนคนเดินนี้ โดยหากเดินขึ้นมาจาก Pole Town หรือบล็อกที่ 3 ดองกี้ทางด้านขวาจะเป็นสาขาที่เปิดมาก่อนหน้า ส่วนทางซ้ายเพิ่งเปิดได้ประมาณ 1 ปี สามารถเดินทะลุชั้นใต้ดินลงไปที่ Pole Town ได้ และด้านบนของสาขาทางด้านซ้ายมือยังมีร้านอาหาร ร้านขายการ์ดเกม และบนชั้น 4 ก็มี Hokkiado Tourist Information Center ที่ย้ายมาจากบล็อกที่ 5 ด้วย

.

MEGA Donk

ร้านกาชาปองและตู้คีบตุ๊กตา Vegagio

บริเวณชั้น 1 2 และ 3 ของอาคารนี้เต็มไปด้วยตู้คีบตุ๊กตาและกาชาปอง ส่วนชั้น 4 เป็นคาเฟ่สัตว์ และชั้น 5 เป็นร้านขายรูปไอดอลญี่ปุ่น (ส่วนใหญ่เป็นไอดอลชาย)

.

ร้านของฝาก KOBUSHIYA
ร้านขายของฝากอีกร้านในย่านนี้  Shiroi, ROYCE, POTATO FARM เป็นต้น ซื้อเกิน 5,000 เยนขึ้นไป ได้ tax free เหมือนกันนะ

.

ร้านขายยา Daikoku

เป็นร้านขายยาที่ถือว่าใหญ่และมีสินค้าค่อนข้างครบเลยทีเดียว แน่นอนว่าสามารถ tax-free ได้ และในร้านยังมีส่วนลดสำหรับนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง

.


.

Block No.5

.

ย่านนี้เต็มไปด้วยร้านอาหารแบบจริงจังหน่อย คนเริ่มบางตาครับ จุดเด่นคือมีร้านขายยา Sapporo Drug Store ที่มีให้ช้อปถึง 2 ร้าน จริงร้านยาตรงนี้ใหญ่มาก มีถึง 3 ชั้นเลยทีเดียว

.

ร้านซอฟต์ครีม THE SOFTCREAM HOUSE
CREMIA เป็นพรีเมี่ยวไอศกรีมนมเข้มข้นที่มันมากๆ และตัวโคนก็กรอบหวานกำลังดี ห้ามพลาดนะ ซื้อเสร็จก็นั่งทานหน้าร้านดูคนเดินไปมา ฟินๆ

.

Sapporo Drug Store

ร้านขายยาร้านใหญ่ ช็อปกันให้จุใจ มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นแรกเป็นจำพวกยา อาหารเสริมต่างๆ ชั้นที่สองเป็นเครื่องสำอาง และชั้นบนสุดเป็นอาหาร เครื่องดื่ม และของใช้ในบ้านต่างๆ หากซื้อรวมกันเกิน 5400 เยน ก็สามารถ tax-free ได้เช่นกัน

.

ร้านแข่งม้า WINS
ร้านพนันม้าที่ถูกกฎหมายของญี่ปุ่น ก็มีที่นี่เหมือนกัน ลองส่งบรรยากาศกันได้นะครับ

.

RIQ Matcha Cafe & Sweets

ร้านมัทฉะคุณภาพดี ที่ขอยกให้อุจิมัทฉะและชีสฮอกไกโดเป็นที่หนึ่งในดวงใจ ลองได้ชิมสักครั้งแล้วจะติดใจแน่นอน นอกจากเมนูจำพวกชาแล้วก็ยังมีอาหารคาวและหวานอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกชิมในราคาที่ไม่แพงเกินไป
.

.


.

Block No.6

.

ใกล้ปลายสุดของถนนแล้วครับ บล็อกนี้ มีพวกร้านเล็กๆ  เงียบสงบ คนไม่พลุกพล่าน แต่มีทีเด็ดคือ ร้านซุปแกงกะหรี่พิคันเต้ และตลาดสดทานุกิโคจิ ที่หลายๆ คนไม่ค่อยรู้จักกันครับ


โรงแรม DORMY INN
โรงแรมที่ดีไซน์ได้ทันสมัยเข้ากับสิ่งแวดล้อมรอบๆ ดูโมเดิลหน่อยๆ และสะอาดตา ตั้งอยู่ทั้งสองด้านของถนน ทั้งใหม่ สะอาด แถมใกล้กับแหล่งชอปปิ้งอีกด้วย เรียกได้ว่าพักที่นี่คือ ต้องออกไปซื้อแล้ว ซื้ออีก แน่นอน

.


ตรอก TANUKIKOJI MARKET
ตรอกตลาดสดของถนนทานุกิโคจิ ซึ่งทางเข้าอยู่กลางๆ บล็อค 6  มีประตูปิดอย่างดี ต้องส่องดีๆ ถึงจะรู้ว่ามีร้านอัดแน่นข้างใน ด้านในมีร้านซูชิ ร้านอิซาคายะ ร้านเนื้อย่าง ตลาดสด ร้านมอนจะ ฯลฯ อยู่เต็มเลย เหมือนเป็นดงแห่งคนพื้นที่โดยแท้จริง ใครเดินทานุกิโคจิบ่อยแล้ว ลองมาที่นี่ดู จะได้อีกบรรยากาศ ในแบบคนพื้นที่โดยแท้ครับ (ทางเข้าอยู่เยื้องๆ ร้านขนมญี่ปุ่นป้ายส้มๆ)

.

ร้าน Hina-chan
ร้าน Okonomiyaki หรือพิซซ่าญี่ปุ่น เพิ่มเติมคือมีไอศกรีม Hokkaido Milk Soft Cream ในราคาแค่ 300 เยน มาถึงฮอกไกโดพลาดไม่ได้อยู่แล้วกับของหวาน

.

ร้านของฝาก Nire

ร้านนี้อาจจะดูไม่ใหญ่มาก แต่ว่าด้านในมีสินค้าค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่จะเน้นเป็นอาหาร ขนม และสินค้าท้องถิ่นต่างๆ แน่นอนว่าสามารถ tax-free ได้เช่นกัน

.

ร้านให้เช่าชุดกิโมโน Kitaya

หากอยากจะลองใส่ชุดกิโมโนถ่ายรูปกับใบไม้เปลี่ยนสี หรือซากุระสวยๆ ก็สามารถมาเช่าที่ร้านนี้ได้ มีกิโมโนหลายสีหลายแบบให้เลือก

.


.

Block No.7

.

สุดท้ายแล้ว ขอบคุณที่ทนอ่านมาถึงตรงนี้นะครับ ใครอ่านถึงนี่ขอให้ได้มาเที่ยวฮอกไกโดเร็วๆ เพี้ยงงง !! … เอาล่ะ บล็อค 7 มาแนว Retro อย่างแท้จริง กับร้านค้าดูเก่าแก่ เหมือนเปิดมานาน และดูบรรยากาศชิวๆ เพราะคนเดินกันน้อยมาก พอๆ กับ บล็อค 1  แค่สภาพหลังคาของถนนบล็อคนี้ก็ดูเก่าๆ ไม่เหมือนที่อื่นแล้วครับ

.

ร้าน KOPITIAM
ร้านอาหารสัญชาติสิงคโปร์ มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มสไตล์สิงคโปร์ เพื่อใครเบื่ออาหารญี่ปุ่นกันแล้ว ลองมาเปลี่ยนแนวกันบ้าง ดูการตกแต่งหน้าร้านแล้ว เหมือนไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่นเลยใช่ไหม

.

ร้านแผ่นเสียง ROCK SOUL JAZZ
ร้านขายแผ่นเสียง ซีดีมือสอง โดยเฉพาะเพลงเก่าๆรุ่น 80, 90 ร้านนี้เหมาะมาก ยืนค้นกันได้ตามใจขอบครับ เผลอๆ อาจได้ของดีราคาถูกด้วยนะ

Kopitiam วันที่ไปปิด ใช้รูปเดิมก็ได้ค่ะ, Lohas เหมือนเดิม, ร้านแผ่นเสียงเหมือนเดิม, Teenorama ร้านกีตาร์มือสอง, Tanuki Square รวมคาเฟ่-ร้านอาหาร, เอา Hinachan ออก เพราะจริงๆ อยู่บล็อก 6

ร้านกีตาร์มือสอง Teenorama
ร้านนี้รับซื้อและวางขายกีตาร์มีสองและอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แอมป์ เอฟเฟค ฯลฯ ใครกำลังมองหาเครื่องดรตรีและอุปกรณ์มือสองสภาพดีราคาไม่แพงสามารถแวะมาเยี่ยมเยียนร้านนี้ได้

.

ร้านกาแฟ Lohas

ร้านคาเฟ่ แบบ Organic ทั้งขนม น้ำ รวมถึงอาหารใช้แต่ของที่มาจากธรรมชาติ สายรักสุขภาพ สาย vegeterian  ใครชอบแนวป่าๆ ผ่อนคลายๆ ร้านนี้แนะนำเลย

.

ศูนย์รวมร้านอาหาร คาเฟ่ บิสโทร Tanuki Square

ในอาคารสองชั้นนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ และบิสโทรหลากหลายร้าน บางร้านเปิดในช่วงบ่าย แต่ส่วนใหญ่จะเปิดในเวลาค่ำไปจนถึงตอนกลางคืน เหมาะกับการมานั่งทานอาหารชิลๆ หลังจากตะลุยช็อปปิ้งในถนนคนเดินมาหลายชั่วโมง

.ถนนทานุกิโคจิ หรือเราจะเรียกว่าตลาดทานุกิโคจิก็คงไม่แปลก เพราะที่แห่งนี้มีของขายมากมาย เปิดกันถึงดึกดื่น บางทีกลางวันกับกลางคืนก็คนละสภาพกัน ถ้าไม่ซื้อของจะมาแค่เดินเที่ยวก็สนุกไปอีกแบบ เพราะคนจะพลุกพล่าน มีโชว์ร้องเพลง เล่นกลต่างๆ ตามถนน ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวในซัปโปโรที่มาแล้วไม่ควรพลาดอันดับต้นๆ เลย อย่าลืมจดใส่ list ร้านที่ต้องไป จะได้ไม่เสียเวลานะ

.

.

Discover Cool Things !

Trippino HOKKAIDO

LATEST

Jul. 19 2024

คูปองลดราคา ร้าน SATUDORA พร้อมแนะนำสินค้าสาขาทานุกิโคจิ

คุณควรไปตอนนี้!