Column

Jan. 22 2019

Unseen ฮอกไกโดกับวิวหยุดหายใจที่ Shakotan

ฮอกไกโด พื้นที่กว้างใหญ่ที่มาเที่ยวเพียงครั้งเดียวก็เก็บไม่หมด คราวนี้พวกเราอยากนำเสนอกับสถานที่ unseen แห่งหนึ่งทางตะวันตกของฮอกไกโด แค่ขยับจากโอตารุ เพียงไม่ถึงชั่วโมง ก็ได้พบกับสถานที่แห่งนี้แล้วครับ

เมืองชาโคตัน คือเมืองที่อยู่ทางตะวันตกของเมืองโยอิจิแหล่งผลิตวิสกี้ชื่อดัง ชาโคตัน (Shakotan) มาจากคำในภาษาไอนุ 2 คำรวมกัน คือคำว่า "Shak" ที่แปลว่า ฤดูร้อน และ "Kotan" ที่แปลว่าเมือง โดยรวมกันแล้วเป็น Shakotan มีความหมายว่า เมืองแห่งฤดูร้อน นั่นเองครับ

และก็สมกับชื่อของเมืองนี้เลย ว่าเป็น เมืองแห่งฤดูร้อน เพราะฤดูที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวยังที่นี่คือ ฤดูร้อน ครับ แต่ใช่ว่าจะแค่ฤดูร้อนเท่านั้น จริงๆ แล้ว ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิ ยาวไปถึงฤดูใบไม้ร่วง ช่วงตั้งแต่เดือน พ.ค.-ต.ค. นั้นก็สามารถมาเที่ยวได้สบายๆ

แหลมคามุอิ จุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมือง

.

ชาโคตัน สามารถเดินทางมาได้โดยรถยนต์ หรือบัส ไม่มีรถไฟผ่าน การเดินทางที่ไม่ได้สะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวแบบนี้ กลายเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ ด้วยความที่เข้าถึงได้ไม่ง่ายนัก ทำให้ธรรมชาติต่างๆ ยังคงงดงาม โดยเฉพาะที่แหลมสุดของเมือง ชื่อว่า แหลมคามุอิ (Cape Kamui) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง กับวิวที่สมคำโปรยหัวบทความ คือ สวยจนต้องหยุดหายใจ ภาพถ่ายที่ว่าสวยแล้ว แต่การไปมองด้วยตาตัวเองนี้ ยังไงก็สวยกว่ามากๆ ครับ

"แหลมคามูอิ" Cape Kamui
ตั้งอยู่ในเขตเมืองชาโคตัน ฝั่งตะวันตกสุด มีอีกชื่อหนึ่งว่า “ชาโคตังบลู” เนื่องจากน้ำทะเลของที่นี่มีสีฟ้าใส  จุดเด่นของที่นี่คือ มีทางเดินให้สามารถเดินลัดเลาะตามสันเขาไปจนถึงจุดชมวิวบริเวณปลายแหลมได้ ระยะทางมีความยาวประมาณ 300 เมตร  ระหว่างทางก็จะมีที่ให้หยุดพักเป็นระยะ หยุดพักแวะนั่ง แวะถ่ายภาพกันก่อนแล้วก็เดินต่อไปยังจุดหมายปลายทาง ก่อนจะถึงเส้นทางสู่สวรรค์จะมีประตูอยู่ ถ้าเดินไปจนเห็นประตูนี้แสดงว่าใกล้จะถึงแล้ว หลังผ่านประตูนี้ไปแล้วเดินไปจนถึงปลายแหลมคามุอิ วิวที่เห็นอยู่ตรงหน้า 360 องศาจะเห็นแต่วิวทะเลที่กว้างใหญ่ ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ที่ยังไม่ค่อยรู้จักมากนักของฮอกไกโด

ระหว่างทางสามารถชื่นชมเก็บภาพวิวทะเลน้ำสีฟ้าใสที่เรียกได้ว่าแทบหยุดหายใจกันเลยทีเดียว สิ่งที่พลาดไม่ได้ของที่นี่อีกอย่างก็คือ “ซอฟท์ครีมสีฟ้า” เนื้อเนียน กลิ่นมิ้นต์หอมชื่นใจ ขายตรงจุดชมวิว และหอยเม่นสดๆ คุณภาพดี (มากกกกก) เพราะเมืองนี้ขึ้นชื่อในเรื่องหอยเม่นที่อร่อย เนื่องจากน้ำใสบริสุทธิ์ 

บริเวณทางเข้าก่อนเดินไปปลายสุด
ทางเดินลัดเลาะบริเวณสันเขา เพื่อไปชมวิวที่ปลายสุด
วิวรอบๆ ช่วงเดือน ก.ค. - ส.ค. กับน้ำทะเลสีฟ้าใส
วิวบริเวณสุดปลายของแหลมคามุอิ
น้ำทะเลสีฟ้าสดใสมาก
ซอฟท์ครีมสีฟ้าแสนอร่อยเข้ากับทะเลสีฟ้าของที่นี่

.

พูดถึงเรื่องอาหารขึ้นชื่อ อย่างที่ได้บอกไปว่า อาหารราคาแพงอย่างอุนิ หรือหอยแม่นจะอร่อยสุดๆ ในช่วงฤดูร้อนของฮอกไกโด (ก.ค.-ส.ค.) และโดยเฉพาะที่เขตเมืองชาโคตันเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอุนิที่สดใหม่จับได้จากธรรมชาติแท้ๆ มีความ หวานมัน แบบครีมมี่ๆ

ถามว่าทำไมอร่อยไม่เหมือนใคร เพราะเขตนี้น้ำทะเลใสสะอาดสีฟ้าใส แสงแดดส่องถึงพื้นทะเล ทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้น สาหร่ายชั้นดีที่เป็นอาหารหอยเม่น ขึ้นกันอย่างอุดมสมบูรณ์ ทำให้หอยเม่นกินดีอยู่ดี ตัวอ้วนสุดๆ เพราะได้ทานสาหร่ายดีๆ แสง และน้ำเป็นใจ จึงได้หอยเม่นคุณภาพดีสุด หากอยากทานของดีๆ ต้องมาถึงถิ่นชาโคตันนะครับ ซึ่งตลอดเส้นทางรถ จะมีร้านค้ารายเรียงตามข้างทาง ให้แวะเข้าได้ แน่นอนต้องมี อุนิดงบุริ ที่ทานแบบเพียวๆ สำหรับสายอูนิโดยเฉพาะ แอบบอกไว้ก่อนว่า บางครั้งคนที่ซัปโปโรก็จะขับมาทานกันถึงเมืองนี้เลย เพราะสดและอร่อยกว่าทานที่ซัปโปโรไงครับ

อุนิ ล้นๆ ฟูๆ ให้ทานจนน้ำตาไหลได้
นอกจากอูนิแล้ว อาหารทะเลอื่นๆ ก็สด อร่อยไม่แพ้กัน

.

สำหรับสายธรรมชาติ ที่ชาโกตันยังสามารถเห็นดอกลิลลี่ฮอกไกโด หรือ Ezokanzo สีเหลือง เป็นพืชเฉพาะถิ่นบานเหลืองสวยในฤดูร้อนด้วยครับ นอกจากดอกไม้แล้ว ยังอาจจะเจอกับกระรอกฮอกไกโด,​ แมวน้ำ ได้บริเวณชายฝั่ง

ดอก Ezokanzo ที่ขึ้นเองบริเวณแหลมคามุอิ

การเดินทาง

รถยนต์
จากซัปโปโร → ชาโคตัน 90 นาที
จากสนามบินชินชิโตเสะ → ชาโคตัน 120 นาที

บัส
มีบัสออกจากซัปโปโร และโอตารุ เช็คเวลาได้ ที่นี่

Website การท่องเที่ยวเมืองชาโคตัน >
https://www.kanko-shakotan.jp/

.

.

Discover Cool Things!
Trippino HOKKAIDO

.
.

Guide

Must
Go
Now!

คุณควรไปตอนนี้!

Apr2022

คุณควรไปตอนนี้!