Column

Aug. 19 2023

พามาดูชั้น 4 ที่สนามบินนิวชิโตะเสะ มีทั้งออนเซ็น โรงภาพยนตร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย !


สนามบินนิวชิโตะเสะ หรือสนามบินชินชิโตะเสะ หากเรียกตามภาษาญี่ปุ่น (New Chitose Airport / Shin Chitose Airport - CTS) เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด มีเที่ยวบินทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเที่ยวบินตรงจากไทยมาฮอกไกโดก็ต้องมาลงที่นี่


 

นอกจากจะเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดและมีการจราจรทางอากาศหนาแน่นมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น (ตามข้อมูลจากกระทรวง MILT ของญี่ปุ่น) แล้ว ที่นี่ยังเป็นสนามบินที่คนญี่ปุ่นชอบมากเป็นอันดับ 1 จากผลสำรวจโดย netlabo (https://nlab.itmedia.co.jp/research/articles/595897/amp/) อีกด้วย ซึ่งเหตุผลที่สนามบินแห่งนี้เป็นที่ชื่นชอบก็เพราะว่ามีกิจกรรมหลากหลายอย่างให้ได้ทำ แบบที่เรียกได้ว่าอยู่ได้ทั้งวันก็ไม่เบื่อเลยก็ว่าได้


 

หลายคนอาจจะพอทราบมาบ้างว่าที่สนามบินนิวชิโตะเสะนั้นมีร้านค้า พิพิธภัณฑ์ กิจกรรมน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • Royce’ Chocolate World ที่มีจัดแสดงกระบวนการผลิตช็อกโกแลต และมีนิทรรศการประวัติของผลิตภัณฑ์และการเก็บเกี่ยวเมล็ดโกโก้
  • Doraemon Wakuwaku Sky Park ที่พาเราเข้าไปอยู่ในโลกของโดราเอมอน และมีร้านอาหารในธีมของโดราเอมอนด้วย
  • Hello Kitty Happy Flight ธีมพาร์คที่ยกขบวนคิตตี้และตัวการ์ตูนจาก Sanrio มาท่องเที่ยวไปรอบโลกด้วยกัน


 

ทั้งหมดนี้ตั้งอยู่บนชั้น 3 ของสนามบิน หรือก็คือชั้นเดียวกับเคาเตอร์เช็คอินผู้โดยสารขาออกในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ แต่ว่าหากเดินมาทางฝั่งอาคารผู้โดยสารในประเทศ จะเห็นทางขึ้นไปชั้น 4 ของสนามบิน ที่ชั้น 4 นั้นเป็นส่วนที่เรียกว่า “Oasis Park” ซึ่งที่นี่เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ เลย แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

 

 


  

โรงภาพยนตร์สนามบินนิวชิโตะเสะ New Chitose Airport Theater

 


 

ที่นี่เป็นที่แรกในญี่ปุ่นที่มีโรงภาพยนตร์ในสนามบิน แถมยังเป็นโรงภาพยนตร์ที่ระบบเสียงและระบบฉายทันสมัย สามารถฉายภาพยนตร์ 3 มิติได้ด้วย ราคาค่าตั๋วเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 1,800 เยน ราคาถูกกว่าตั๋วราคาปกติในโรงภาพยนตร์ทั่วไปในซัปโปโรเล็กน้อย และนอกจากนี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่นี่ยังมีการจัดเทศกาลภาพยนตร์อนิเมชั่นนานาชาติ ซึ่งถือเป็นงานเทศกาลเดียวที่จัดขึ้นในสนามบินอีกด้วย


 

ในส่วนของโปรแกรมฉาย ก็จะเป็นภาพยนตร์ที่กำลังฉายอยู่ทั่วประเทศ ณ ขณะนั้น อย่างเช่นช่วงนี้ (มีนาคม 2023) ก็มี Shin Kamen Rider, Doraemon the Movie ตอน โนบิตะผจญภัยแดนฝันแห่งเวหา, The First Slam Dunk, Kimetsu no Yaiba, Suzume no Tojimari และรอบฉายจะเปลี่ยนไปในแต่ละสัปดาห์


 


 

เช็ครอบฉายภาพยนตร์ได้ที่ ​​https://www.new-chitose-airport.jp/ja/theater/now/2023-03-29 (เปลี่ยนวันที่ด้านหลังให้เป็นวันที่ต้องการ สามารถดูรอบฉายล่วงหน้าได้ประมาณ 2-3 วัน)


 

เว็บไซต์ของโรงภาพยนตร์ (ภาษาอังกฤษ): https://www.new-chitose-airport.jp/en/theater/

เว็บไซต์ของโรงภาพยนตร์ (ภาษาญี่ปุ่น มีรายละเอียดมากกว่า): https://www.new-chitose-airport.jp/ja/theater/news/list

เว็บไซต์เทศกาลภาพยนตร์อนิเมชั่นนานาชาติ: https://airport-anifes.jp/en/ 
 

APINA Amusement Place

 

 

รู้หรือไม่ว่าในสนามบินก็มี Game Center ด้วยนะ ด้านในมีทั้งตู้คีบตุ๊กตา ตู้เกมส์ ตู้ถ่ายรูปที่ระลึก บอกเลยว่าเข้าไปปุ๊บนี่เดินเพลิน เล่นเพลินจนเกือบจะลืมเวลาแน่นอน ใครที่พอมีเวลาเหลือก็เข้ามาสนุกกับโซนนี้ได้เลย เปิดให้บริการตั้งแต่ 10.00-20.00 น. (วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดให้บริการตั้งแต่ 9.00 น.)


  


 

Flyers

 


 

อีกหนึ่งร้านที่มีสินค้าน่าสนใจและหาซื้อทั่วไปได้ไม่ง่ายเท่าไหร่นัก ในร้าน Flyers นี้มีสินค้าหลากหลายเกี่ยวกับเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นของที่ระลึกจากสายการบินต่าง ๆ โมเดลเครื่องบินทั้งรุ่นทั่วไปและรุ่นหายาก ของที่ระลึกจากฝูงบิน Blue Impulse (ฝูงบินผาดโผนในสังกัดกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่น) และอื่น ๆ อีกมากมาย

  

แอบเห็นของที่ระลึกชิ้นส่วนเครื่องบินจากการบินไทยด้วย

 
 

ร้าน Flyers เปิดตั้งแต่ 10.00 - 18.00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ร้านเปิดถึง 19.00 น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับร้านและสินค้าที่มีจำหน่ายในร้านได้ที่ https://shop.e-flyers.jp/

  


 

New Chitose Airport Onsen

 

 


 

ออนเซ็นและบริการห้องพักในสนามบิน มีบริการต่าง ๆ เช่นออนเซ็น​ ห้องพักนอนค้างคืน บริการนวดแบบต่าง ๆ (มีนวดแผนไทยด้วย) และร้านอาหารอยู่ด้านใน สามารถมาใช้เวลาเพื่อผ่อนคลายจากการเดินทางได้ที่นี่เลย เข้าใช้บริการออนเซ็นแบบ walk-in ได้เลยในช่วงกลางวัน ส่วนห้องพักนั้นต้องจองล่วงหน้า ค่าบริการออนเซ็น ผู้ใหญ่อยู่ที่ 1800 เยนต่อคน และที่พักอยู่ที่ 6000 เยนต่อคนต่อคืน

 

 

  

ห้องพักเปิดให้บริการ 23 ชั่วโมง (10.00 - 9.00 น.) ต้องเช็คเอาท์ก่อน 9.00 น.

ออนเซ็นและบริการอื่น ๆ เปิดให้บริการ 10.00 - 20.00 น. ในวันธรรมดา ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดให้บริการถึง 21.00 น.

ร้านอาหารเปิดให้บริการ 11.30 - 20.00 น.)

เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่น: http://www.new-chitose-airport-onsen.com/ (จองห้องพักผ่านเว็บไซต์นี้)

เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ: https://www.new-chitose-airport.jp/en/spend/relax/spa/  

 

Snow Miku Sky Town

 

 


 

หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับ “ฮัตสึเนะ มิคุ” ที่จริง ๆ แล้วเป็นโปรแกรมสังเคราะห์เสียงร้องเพลง (โวคาลอยด์) และมีมาสคอตเป็นเด็กหญิงผมสีเขียวฟ้า มัดแกละสองข้าง และมีต้นกำเนิดจากเมืองซัปโปโร ฮอกไกโด เนื่องจากบริษัทผู้พัฒนานั้นตั้งอยู่ที่นี่ ในปี 2010 ได้มีการพามิคุเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในงานเทศกาลหิมะซัปโปโรในรูปแบบของ “สโนว์ มิคุ” (Snow Miku) ตั้งแต่นั้นมา และเครื่องแต่งกายของสโนว์ มิคุนั้นก็จะเปลี่ยนไปทุก ๆ ปี 
 

ในโซนของ Snow Miku Sky Town นั้นมีทั้งคาเฟ่ ร้านขายของที่ระลึก และส่วนจัดแสดง Snow Miku Museum ซึ่งมีทั้งประวัติความเป็นมา ตัวละครต่าง ๆ รูปแบบชุดและธีมของสโนว์ มิคุ ในแต่ละปี และมีภาพวาดที่ระลึกจากนักวาดชื่อดังอีกมากมายเลยด้วย สามารถเข้าไปชมได้ฟรี

 


 

นอกจากมิคุแล้ว ด้านในโซนนี้ยังมี “Hokkaido Gurutto Theater” โรงภาพยนตร์ 360 องศา ที่ฉายภาพยนตร์สั้นให้ชื่นชมความงามของฮอกไกโดแบบพาโนรามาด้วย เข้าไปดูรายละเอียดรอบฉายและภาพยนตร์ที่ฉายได้ที่ https://snowmiku.com/skytown/theater_en.html 


 

โซนนี้เปิดตั้งแต่เวลา 9.00 - 19.00 น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://snowmiku.com/skytown/ 


นอกจากที่กล่าวมาแล้ว บนชั้นนี้ฝั่งใกล้กับบันไดเลื่อนทางลงไปอาคารผู้โดยสารในประเทศ ก็มีร้านกาแฟ Pronto ที่เสิร์ฟแซนด์วิชและอาหารเช้าด้วย เป็นอีกมุมที่สามารถเข้าไปนั่งชิล ๆ รอก่อนบินได้ครับ


 

ชั้น 4 ที่สนามบินนิวชิโตะเสะนั้นเต็มไปด้วยสิ่งน่าสนใจทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะ หากมาที่สนามบินแล้วมีเวลาว่างก่อนจะบิน อย่าลืมแวะมาที่ชั้น 4 กันนะครับ

  

Must
Go
Now!

คุณควรไปตอนนี้!

May2024

คุณควรไปตอนนี้!